Vatican sắp cho phép người chuyển giới được rửa tội và làm cha mẹ đỡ đầu

VATICAN (NV) – Giáo Hội Công Giáo sẽ cho phép người chuyển giới trưởng thành được rửa tội theo các điều kiện giống như bất kỳ người nào khác đủ điều kiện nhận bí tích này, miễn là điều đó không gây ra tai tiếng cho giáo hội, theo tuyên bố mới nhất của Vatican về vấn đề mang tính nhạy cảm này, AP cho biết hôm Thứ Năm, 9 Tháng Mười Một.

Tuyên bố này được đăng trên trang web của Vatican hôm Thứ Tư, 8 Tháng Mười, ủng hộ việc ban hành nghi thức rửa tội, trích dẫn Bộ Giáo Luật của giáo hội, trong đó nói rằng “để một đứa trẻ được rửa tội phải có niềm hy vọng có căn cứ rằng người đó sẽ được giáo dục theo đạo Công Giáo.”

Đức Giáo Hoàng Francis ban phép lành tại Vatican.

Tuyên bố, được Đức Giáo Hoàng Francis và Hồng Y Victor Manuel Fernandez, bộ trưởng Bộ Giáo Lý và Đức Tin, ký ngày 21 Tháng Mười, nhằm trả lời các câu hỏi được đưa ra hồi Tháng Bảy của Giám Mục Giuseppe Jose Negri, giám mục Giáo Phận Santo Amaro, Sao Paulo, Brazil, người chờ đợi sự hướng dẫn từ các lãnh đạo giáo hội về việc liệu người chuyển giới hay người đồng tính luyến ái có quyền được rửa tội hoặc làm cha mẹ đỡ đầu cho một đứa bé sắp được rửa tội hay không.

Giám Mục Negri cũng đặt ra một loạt câu hỏi về các chuẩn mực xã hội đang phát triển, đang thách thức, và xác định lại nhiều nguyên tắc Công Giáo lâu đời, chẳng hạn như liệu con cái của các cặp đồng giới có thể được rửa tội hay không, và liệu một người đồng tính có phù hợp để làm nhân chứng chính thức cho một cuộc hôn nhân hay không.

Theo thông báo mới, Vatican nêu rõ trẻ em hoặc thanh thiếu niên đang giải quyết các vấn đề về nhận dạng người chuyển giới đủ điều kiện để được rửa tội miễn là họ được “chuẩn bị và sẵn sàng” đầy đủ.

Chính sách này hạn chế bổ nhiệm những người chuyển giới, đã trải qua điều trị nội tiết tố hoặc giải phẫu xác định lại giới tính, làm cha mẹ đỡ đầu vì có thể gây ra bê bối và chia rẽ sâu sắc trong giáo hội.

Để trả lời câu hỏi của Giám Mục Negri về việc liệu một người đồng tính đang chung sống với người đồng tính khác có thể làm cha mẹ đỡ đầu hay không, Vatican viện dẫn giáo luật để khẳng định bất kỳ ai “có đời sống đức tin phù hợp với vai trò này” đều có thể đảm nhận được.

Tuyên bố cũng làm rõ rằng luật giáo hội hiện hành không cấm các cá nhân được xác định là đồng tính luyến ái hoặc chuyển giới làm nhân chứng trong một cuộc hôn nhân.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng phép rửa tội sẽ không mang lại ân sủng trừ khi một cá nhân thực sự ăn năn về những tội lỗi nghiêm trọng, đồng thời nói thêm rằng phép rửa tội là “nguyên nhân trực tiếp giúp một người nhận được ân sủng.”

“Như vậy chúng ta có thể hiểu tại sao Đức Giáo Hoàng Francis muốn nhấn mạnh rằng phép rửa tội ‘là cánh cửa cho phép Chúa Kitô ngự trong con người chúng ta và cho phép chúng ta sống trong mầu nhiệm của ngài,’” Bộ Giáo Lý và Đức Tin viết, trích dẫn bài phát biểu của Đức Giáo Hoàng Francis hồi năm 2018.

Đức Giáo Hoàng Francis đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng trong những tháng gần đây vì quan điểm cởi mở của ngài đối với những cải cách hạn chế của giáo hội nhằm chào đón cộng đồng người đồng tính (LGBTQ) và các nhóm thiểu số khác trên khắp thế giới chấp nhận đức tin Công Giáo.

Vào đầu Tháng Mười, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ rằng ngài sẵn sàng ban các phép lành Công Giáo cho các cặp đồng giới cùng lúc tái khẳng định lệnh cấm của giáo hội, không cho phụ nữ làm linh mục.

Vào thời điểm đó, Đức Giáo Hoàng nói rõ rằng việc chúc lành cho các cặp đồng giới chỉ có thể được thực hiện mà không cần đến bí tích hôn nhân. (MPL) [đ.d.]

Nguồn: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *