Việt Nam: 400 tấn vàng “nằm chết” trong dân, cần bỏ độc quyền vàng SJC

Theo chuyên gia, việc duy trì độc quyền vàng SJC sẽ tạo ra sự chênh lệch lớn trong khi ở nước ngoài, ngân hàng trung ương không trực tiếp quản lý vàng.
Việc người dân tích trữ vàng để vừa là phương tiện đầu cơ, vừa là phương tiện trú ẩn đã khiến cho một khối lượng lớn vàng “nằm chết” trong khu vực người dân, lên tới khoảng 400 tấn, theo cổng TTĐT Chính phủ dẫn ý kiến của chuyên gia.

Cần bỏ độc quyền vàng SJC

Ngày 25/1, Cổng TTĐT Chính phủ đã tổ chức buổi tọa đàm ‘Giải pháp phát triển thị trường vàng an toàn và bền vững’.
Chia sẻ tại toạ đàm, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho rằng quốc tế coi vàng là hàng hóa, gồm vàng vật chất (thỏi, miếng, đồng tiền vàng và trang sức) và phi vật chất (vàng tài khoản và chứng chỉ), được giao dịch thông dụng trên thị trường.
Tuy nhiên, nội dung nghị định 24 quản lý hoạt động kinh doanh vàng hiện nay mới chỉ đề cập vàng vật chất, vàng miếng được chọn là thương hiệu quốc gia và Nhà nước sản xuất, độc quyền kinh doanh vàng miếng.
“Việc duy trì độc quyền SJC sẽ tạo sự chênh lệch rất lớn trong khi ở nước ngoài, ngân hàng trung ương không trực tiếp quản lý vàng”, – ông Nguyễn Thế Hùng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *