Việt Nam họp 3 Bộ: Lo không biết khi nào căng thẳng Biển Đỏ kết thúc

Việt Nam họp đại diện 3 Bộ Công Thương, Ngoại giao, Giao thông vận tải nhằm tìm giải pháp giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu giải quyết khó khăn phát sinh do căng thẳng Biển Đỏ gây nên.
Các ý kiến bày tỏ việc đáng lo ngại nhất đó là không lường được khi nào xung đột Biển Đỏ kết thúc, cước phí và tiến độ giao hàng tăng. Doanh nghiệp Việt chịu áp lực lớn khi xuất hàng chủ lực đi Mỹ, EU.

Căng thẳng Biển Đỏ: Việt Nam họp 3 Bộ

Hôm nay, Việt Nam họp đại diện 3 Bộ Ngoại giao, Công Thương, GTVT bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu do tình hình căng thẳng tại Biển Đỏ.
Cuộc họp là đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Theo số liệu của Bộ Công Thương, tính chung năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam với khu vực châu Âu là 71,14 tỷ USD và với khu vực Bắc Mỹ là 122,3 tỷ USD.
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của 2 khu vực này chiếm tới 28,4% tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của cả Việt Namnăm 2023. Do vậy, có thể thấy khả năng tác động của cuộc xung đột Biển Đỏ đến Việt Nam là không hề nhỏ.
Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) lưu ý, kể từ cuối năm 2023, do xung đột tại khu vực Biển Đỏ, nhiều hãng tàu đã phải thay đổi tuyến đường, không đi qua Kênh đào Suez mà phải đi vòng qua mũi Hảo Vọng, làm cho hành trình tàu kéo dài từ 10 đến 15 ngày so với trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *