Việt Nam không kêu gọi một số doanh nghiệp phía Bắc cắt giảm 30% mức dùng điện?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phủ nhận đề nghị một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở phía Bắc “tự nguyện” cắt giảm 30% mức tiêu thụ điện.
Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã phải ra văn bản cho rằng, thông tin về hiện tượng đơn vị điện lực làm việc đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ “gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội.

EVN phủ nhận

Ngày 22/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam lên tiếng bác bỏ thông tin kêu gọi các doanh nghiệp phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện.
Nêu rõ trong thông cáo báo chí, EVN khẳng định, từ đầu năm đến nay, việc cung ứng điện được tập đoàn đảm bảo tốt.
“EVN không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng”, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết.
Tuy nhiên, vừa qua, có một số thông tin “cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện.
“Đây là thông tin không chính xác”, EVN tuyên bố.
Tập đoàn nêu rõ, trong tháng 6 và các tháng tiếp theo của năm 2024, tập đoàn đã cập nhật tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện. EVN khẳng định đã xây dựng các phương án, kịch bản điều hành hệ thống điện để đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân “trong mọi tình huống”.
EVN đề nghị khách hàng tiếp tục quan tâm phối hợp thực hiện việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, nhất là trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2024. EVN cũng lưu ý đến nhóm khách hàng trong Chỉ thị số 20 của Thủ tướng ngày 8/6/2023.

Gây hiểu nhầm

Ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng đã ký công điện gửi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiểu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Công điện của Bộ Công Thương nêu rõ, theo phản ánh của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và một số trang mạng xã hội, có hiện tượng các đơn vị điện lực đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện.
“Thông tin này gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội về các giải pháp cung ứng điện đã được các cấp, các ngành đã và đang triển khai hiệu quả trong thời gian vừa qua”, Bộ Công Thương khẳng định.
Do đó, Bộ trưởng đề nghị Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Chủ tịch và Tổng Giám đốc EVN “thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp được giao về đảm bảo cung ứng điện đầy đủ, liên tục, an toàn trong mọi tình huống nhất là thời gian cao điểm.
Chủ động thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hướng dẫn, khuyến khích sáng tạo trong thực hiện công tác tiết kiệm điện hiệu quả cao nhất, không được điều tiết, cắt giảm phụ tải, trừ trường hợp khẩn cấp trong vận hành.
Cùng với đó, phải tăng cường công tác truyền thông tạo sự đồng thuận của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp trong việc cùng chung tay thực hiện các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã có nhiều chỉ đạo cho Bộ Công Thương, EVN và các bên liên quan phải đảm bảo cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt, không để thiếu điện trong mọi trường hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *