Vũ Thị Hương Lan, tự xưng “cháu họ Phó Thủ tướng”, bị tuyên 23 năm tù

Vũ Thị Hương Lan, tự xưng là cháu họ một Phó Thủ tướng và đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, vừa bị tuyên 23 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tại phần công bố bản án, theo báo Công an nhân dân, Hội đồng xét xử sơ thẩm Toà án nhân dân thành phố Hà Nội kiến nghị cơ quan tố tụng có trách nhiệm tiếp tục điều tra, xem xét hành vi của một cá nhân có dấu hiệu đồng phạm với Vũ Thị Hương Lan, nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Nổ là cháu họ Phó Thủ tướng làm việc tại Văn phòng Chính phủ

Ngày 4/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Thị Hương Lan (sinh năm 1982, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).
Theo báo Công an nhân dân, Lan bị cáo buộc tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Bản án sơ thẩm cho biết, Lan luôn tự giới thiệu mình là cháu họ một đồng chí lãnh đạo cấp cao của Chính phủ (cháu một Phó Thủ tướng), đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, phụ trách đại diện nguồn vốn an sinh xã hội có lãi suất ưu đãi.
Lan tiếp cận với các doanh nghiệp muốn vay vốn an sinh xã hội của Chính phủ với lãi suất ưu đãi từ 0,1-3%/năm nhưng đổi lại, doanh nghiệp phải đặt cọc tiền khi có thông báo, quyết định giải ngân của Chính phủ, Bộ Tài chính.
Thậm chí, để các doanh nghiệp tin tưởng, Lan thường hẹn gặp và trao đổi việc tại một nhà hàng gần Nhà khách Chính phủ. Theo thông tin trên báo Pháp luật TPHCM, lợi dụng quan hệ quen biết với ông Nguyễn Đức Tân, bà Nguyễn Thị Hoa Lý, nhân viên Văn phòng Chính phủ, Lan còn đưa một số cá nhân, doanh nghiệp vào trụ sở Văn phòng Chính phủ để gặp, trao đổi việc vay vốn.
Bị cáo Vũ Thị Hương Lan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.12.2023
Bị cáo Vũ Thị Hương Lan.
Bị cáo Vũ Thị Hương Lan còn làm giả và sử dụng con dấu giả của Văn phòng Chính phủ, 22 tài liệu giả của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 6 cá nhân, doanh nghiệp.
Với thủ đoạn tinh vi này, Lan đã lừa đảo chiếm đoạt tiền tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Ngoài ra, Lan còn tiếp cận đại diện của bốn doanh nghiệp khác để lừa đảo nhưng chưa thành công.
Theo kết luận điều tra, trong vụ án của Lan, bị hại mất nhiều tiền nhất là Giám đốc một công ty ở TP Cần Thơ.
Năm 2021, đại diện công ty này sau khi nhận được “Thông báo lệnh giải ngân” giả của Văn phòng Chính phủ đã hàng chục lần chuyển khoản hoặc đưa tiền mặt cho Lan với tổng số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.
Chưa hết, Lan còn làm giả các văn bản của UBND tỉnh Đắk Lắk về Dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế Eatam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *