“Xin Phó thủ tướng đừng giao cho em, là em đứt”

Tại phiên thảo luận tổ về dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia sáng nay, nhiều đại biểu quan tâm đến đề xuất về cơ chế thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.
Phát biểu tại tổ, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nêu rõ dự thảo nghị quyết thể hiện các cơ chế mạnh mẽ chưa từng có và các cán bộ phải làm “ngày đêm” để có.
“Nếu Quốc hội bấm nút thông qua, cho dù có lựa chọn phương án nào, chúng tôi vẫn cho là thành công. Bởi 8 cơ chế trình đều khác với luật, vượt lên trên luật. Thực tế, 3 chương trình mục tiêu quốc gia tổng hợp từ rất nhiều chính sách, vấn đề, quy định nên cực kỳ phức tạp, đan xen, thậm chí xung đột với nhau. Nếu không gỡ không làm được. Nếu thông qua nghị quyết cơ bản chỉ còn nợ một chuyện của chương trình phát triển kinh tế xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vì phải thay đổi chủ trương đầu tư nhưng làm chưa kịp…”, Phó thủ tướng nói.
Theo Phó Thủ tướng, nguyên tắc lớn nhất của 8 cơ chế là phân cấp mạnh, tăng cường năng lực của cơ sở và đi kèm với kiểm tra, giám sát. Từ ý kiến của đại biểu Quốc hội đặt ra về việc phân cấp cho huyện, xã, ông đặt vấn đề, cấp cho huyện, xã có kham nổi hay không? Bởi nếu không khéo sẽ mất cán bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *