Ý kiến chuyên gia: Tổng thư ký Stoltenberg không định kết nạp Ukraina vào NATO

MATXCƠVA (Sputnik) – Khối liên minh không hề có kế hoạch hiện thực để kết nạp Ukraina vào NATO, còn những lời hứa hẹn được đưa ra là để Kiev tiếp tục đối đầu với Nga, chuyên gia Igor Kovalev, Phó Trưởng khoa Kinh tế Thế giới và Các vấn đề Chính trị Quốc tế tại Trường Kinh tế Cấp cao nêu ý kiến trong cuộc đàm đạo với Sputnik.
Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố ông chưa sẵn sàng dự đoán các quyết định của hội nghị thượng đỉnh NATO lần tới tại Washington vào tháng 7 năm 2024 liên quan đến việc kết nạp Ukraina. Ông lưu ý rằng cấp tư cách thành viên đầy đủ là chuyện không thể trong thời gian cuộc xung đột vũ trang. Sau cuộc họp của Hội đồng NATO-Ukraina, ông Stoltenberg thông báo về các khuyến nghị đưa ra cho Ukraina trên lộ trình gia nhập NATO. Các khuyến nghị này liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng, tăng cường các nguyên tắc Nhà nước pháp quyền, hỗ trợ nhân quyền và quyền của dân tộc thiểu số.
“Họ thậm chí còn không nghĩ rằng khi nào đó Ukraina sẽ là thành viên NATO. Đó là lời hứa suông, không ai sửa soạn thực hiện… Cần có Ukraina như kiểu một vật liệu tiêu hao để đối đầu với Nga”, chuyên gia Kovalev chia sẻ quan điểm của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *