18 năm tù là cái kết đáng tiếc cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long

Từng là người đứng đầu Bộ Y tế trong giai đoạn cả nước vật lộn kiên cường chống Covid-19, từng lăn lộn, sát cánh với hàng ngũ cán bộ y tế khắp đất nước ngay cơn “nước sôi lửa bỏng”, không ai có thể ngờ, có ngày ông Nguyễn Thanh Long bị tuyên đến 18 năm tù.
Trong khi cả nước chống dịch, bị cáo Nguyễn Thanh Long lại hỗ trợ Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm. Đại diện VKS cho rằng, sai phạm của ông Nguyễn Thanh Long đã “kéo theo hàng loạt sai phạm của các bị cáo khác”.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ số tiền cao nhất trong số các bị cáo, lên đến 2,25 triệu USD. Sau khi cân nhắc các tình tiết, toà quyết định tuyên phạt ông Nguyễn Thanh Long 18 năm tù.

Ông Nguyễn Thanh Long bị tuyên 18 năm tù

Chiều nay 12/1, sau gần 2 tuần xét xử và nghị án, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 37 bị cáo trong vụ án liên quan Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.
Cần nhấn mạnh rằng, đây là lần đầu tiên cả 3 cựu ủy viên trung ương Đảng của Việt Nam cùng bị đưa ra xét xử, lãnh án trong cùng một vụ. Số này có cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng.
Bị cáo Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế lĩnh án 18 năm tù. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2024
Bị cáo Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế lĩnh án 18 năm tù.
Theo bản án được tuyên chiều 12/1, Tòa tuyên ông Nguyễn Thanh Long 18 năm tù do nhận hối lộ hơn 51 tỷ đồng. Đây là một cái kết đáng tiếc với một cựu lãnh đạo Bộ Y tế – đã từng “vào sinh ra tử” cùng hàng loạt cán bộ y bác sĩ của đất nước trong giai đoạn dịch bệnh nặng nề như ông Long.
Khi nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói rất ân hận, đau khổ, xót xa khi đánh đổ tất cả những gì đã giữ gìn suốt 30 năm. Ông xin HĐXX cho mình và các bị cáo từng là bác sĩ, nhân viên y tế được hưởng khoan hồng.
Cùng bị cáo buộc nhận hối lộ, ông Nguyễn Huỳnh (cựu phó phòng Giá, Cục Quản lý Dược, cựu Thư ký của ông Nguyễn Thanh Long) lãnh 9 năm tù.
Hai cựu Vụ trưởng Bộ Y tế là Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Nam Liên lần lượt bị tuyên phạt 8 năm tù và 7 năm tù.
Bị cáo Phan Quốc Việt bị tuyên 14 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và 15 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt trong vụ án này là 29 năm tù.
Phan Quốc Việt, với mục đích được sản xuất và bán kit xét nghiệm thu lời bất chính, đã cấu kết với ông Nguyễn Thanh Long, các ông Nguyễn Huỳnh, Nguyễn Văn Trịnh (cựu Trợ lý của nguyên Phó Thủ tướng) có nhiều hành vi sai phạm.
Theo bản luận tội, để được các các bộ các bộ ngành can thiệp, giúp đỡ, Phan Quốc Việt đã nhiều lần “thỏa thuận ăn chia”, đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn với tổng số tiền là 3,45 triệu USD và 4 tỉ đồng.
Hành vi của Việt bị cáo buộc gây thiệt hại số tiền hơn 1.200 tỉ, trong đó gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 431 tỉ. Tổng số tiền mà Tổng Giám đốc Công ty Việt Á đã chi để hối lộ các cựu quan chức trong vụ án là hơn 106 tỉ. Trong đó, ông Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ nhiều nhất, với số tiền lên đến 2,25 triệu USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *