27/03/2020 | 32

4 trong 5 ngân hàng lớn đồng ý với California ngừng việc tịch biên nhà trong 90 ngày trong cuộc khủng hoảng coronavirus

4 trong 5 ngân hàng lớn đồng ý với California ngừng việc tịch biên nhà trong 90 ngày trong cuộc khủng hoảng coronavirus
Các ngân hàng giúp đỡ người nợ vay mua nhà ở California (Ảnh chụp màn hình).

Thống đốc bang California, Gavin Newsom, tuyên bố hôm thứ Tư rằng bốn trong số năm ngân hàng lớn – Citigroup, JPMorgan Chase, US Bank và Wells Fargo – cùng với gần 200 ngân hàng và công đoàn tín dụng nhà nước, đã đồng ý ngừng thu tiền nhà trong 90 ngày từ người vay đối với ai có thể trình được hồ sơ rằng họ đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng.

Ông cho biết các tổ chức tài chính cũng đồng ý không báo cáo các khoản thanh toán trễ cho các cơ quan tín dụng và sẽ không tịch thu nhà hoặc trục xuất.

Riêng ngân hàng Bank of America cam kết tạm dừng 30 ngày.

Tin tức được đưa ra khi tuyên bố thất nghiệp tại bang này đang tăng vọt.

Hơn một triệu cư dân đã nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp kể từ ngày 13 tháng 3, Thống đốc Gavin Newsom nói, khi người lao động tiếp tục vật lộn với mất việc làm và giảm giờ, vì nhà nước ban hành các lệnh nhằm làm chậm sự lây lan của coronavirus.

Chính phủ liên bang, thông qua các đại gia thế chấp Fannie Mae và Freddie Mac, đã ra lệnh cho những nhà cho vay để cho các chủ nhà đang gặp khó khăn được linh hoạt hơn vào tuần trước. Điều đó bao gồm khoảng một nửa tất cả các khoản vay mua nhà trong nước.

Newsom cho biết ông hy vọng những nhà cho vay sẽ cung cấp cho các chủ doanh nghiệp sự hỗ trợ trong những ngày tới. Hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn trong tiểu bang, khi cư dân tiếp tục ở nhà.

Tiểu bang đã ra lệnh cho 40 triệu cư dân của mình chỉ ra ngoài khi cần thiết vào tuần trước và Newsom nói rằng lệnh sẽ tiếp tục có hiệu lực trong tương lai gần.

“Chúng ta có thể đánh bại virus này,” Newsom nói. “Nhưng chúng ta không thể đánh bại nó trừ khi chúng ta cam kết thực hiện nghĩa vụ cá nhân và trách nhiệm tập thể để đáp ứng thời điểm này.”

(Theo NPR)