Ấn Độ nêu một trong những chủ đề chính trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Modi

Sự mất cân bằng trong thương mại giữa Ấn Độ và Nga sẽ là một trong những chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh Nga-Ấn Độ vào tuần tới, – Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vinay Kwatra cho biết.
Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ và Điện Kremlin thông báo Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tới Moskva vào ngày 8/7 để dự hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nga thường niên lần thứ 22. Theo ghi nhận của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, trong hội nghị thượng đỉnh, lãnh đạo hai nước sẽ xem xét toàn bộ các vấn đề song phương, bao gồm quốc phòng, thương mại, truyền thông, đầu tư, hợp tác năng lượng, khoa học và công nghệ, giáo dục, văn hóa và giao lưu trao đổi giữa mọi người.

“Thương mại song phương giữa Ấn Độ và Nga tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn 2023-2024. Kể từ đó, nó đã đạt gần 65 tỷ USD, chủ yếu nhờ hợp tác năng lượng chặt chẽ giữa Ấn Độ và Nga. Xuất khẩu của Ấn Độ đạt 4 tỷ USD và nhập khẩu của Ấn Độ đạt gần 60 tỷ USD. Thương mại vẫn mất cân bằng, đó là lĩnh vực ưu tiên trong các cuộc đàm phán của chúng tôi với phía Nga”, – Kwatra nói trong cuộc họp báo đặc biệt về chuyến thăm Moskva sắp tới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Nói về quan hệ kinh tế, nhà ngoại giao cũng ghi nhận sự gia tăng đầu tư giữa Ấn Độ và Nga

“Chúng tôi cũng có mối quan hệ đầu tư ngày càng tăng giữa hai nước, bao gồm cả năng lượng, ngân hàng, đường sắt và thép. Đây là những lĩnh vực đang phát triển trong quan hệ đối tác đầu tư của chúng tôi”, – Thứ trưởng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *