Anaheim không minh bạch, sử dụng hàng triệu đô la không đúng cách

ANAHEIM, California (NV) – Một cuộc điều tra mới đây cho thấy các nhà vận động hành lang ảnh hưởng đến nhiều quyết định của thành phố Anaheim ra sao, gây ra việc sử dụng hàng triệu đô la không đúng cách.

Theo báo mạng Voice of OC, đây là cuộc điều tra của công ty JL Group, do chính thành phố Anaheim mời điều tra, cho thấy thành phố này không minh bạch, và các nhà vận động hành lang bị tố cáo che giấu nhiều buổi họp hoặc ảnh hưởng các dân cử không đàng hoàng.

Tòa Thị Chính Anaheim. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Đó là những lý do khiến các dân cử Anaheim sử dụng không đúng cách hàng triệu đô la tiền thuế của cư dân, không hề có kiểm tra sử dụng tiền đó như thế nào.

“Chúng tôi phát hiện một sự thiếu kiểm tra và không ai kiểm soát gì về chuyện vận động hành lang trong thành phố,” các điều tra viên cho biết.

Không chỉ ở Anaheim, đây là một vấn đề xuất hiện ở nhiều thành phố, và cuộc điều tra của JL Group đang gây ra nhiều tranh cãi ở địa phương về định nghĩa của các nhà vận động hành lang, và ai phải ghi danh nếu muốn có liên quan đến quá trình đưa ra các quy định mới của thành phố.

Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bằng California (FPPC) cho biết nhà vận động hành lang là người được trả tiền để làm việc trực tiếp với dân cử từ địa phương đến tiểu bang để gây ảnh hưởng đến các quyết định lập pháp hay hành chánh cho thân chủ.

Tuy nhiên, công việc đó ít khi nào được thảo luận trước công chúng. Đến cả bà Denah Hoard, tổng giám đốc Ủy Ban Đạo Đức Orange County chuyên giám sát các nhà vận động hành lang ở Orange County, chỉ giải thích về luật vận động ở quận hạt, nhưng không nói rõ hơn về công việc đó.

Các nhà điều tra cho biết việc thuê các nhà vận động để đưa ra ý kiến của họ trước các dân cử không có gì bất hợp pháp, nhưng điều đó có thể gây ra sự thiếu cân bằng trong các tòa thị chính vì các dân cử phải chọn giữa ý kiến của các chuyên gia với ý kiến của cư dân.

JL Group còn điều tra tổ chức bất vụ lợi Anaheim First, do Phòng Thương Mại Anaheim và các nhà vận động hành lang địa phương lập ra, được sử dụng là nơi “đào dữ liệu” để tìm cách đưa tiền thuế về Phòng Thương Mại.

Mỗi thành phố ở Orange County có luật về vận động hành lang khác nhau, nhưng nơi nào cũng định nghĩa công việc đó là người được trả tiền để ảnh hưởng đến kết quả của việc đưa ra luật hay quy định mới.

Disneyland có ảnh hưởng lớn về chính trị ở Anaheim. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

California và hầu hết mọi thành phố không bắt buộc những nhà vận động hành lang phải ghi danh, trong đó có nhân viên của nhiều công ty, giới truyền thông hay những người thường phát biểu trước chính phủ.

Theo thông tin từ Orange County, nơi này có khoảng 80 nhà vận động hành lang làm việc cho 300 thân chủ ở cấp quận hạt. Tại Anaheim, thành phố này có khoảng 20 nhà vận động làm việc cho 30 thân chủ.

Các điều tra viên ở Anaheim từng chỉ trích nhiều nhà vận động ở Orange County vì không báo cáo các cuộc họp và công việc của họ, trong đó có một người làm việc này lâu năm nhất là ông Curt Pringle, cựu dân biểu California, chủ tịch Hạ Viện California cuối cùng của đảng Cộng Hòa, và cựu thị trưởng Anaheim.

Ông Pringle thành lập công ty vận động hành lang “Pringle and Associates” vào năm 1999 sau khi rời khỏi Hạ Viện California. Ông đắc cử thị trưởng Anaheim vào năm 2002 và giữ chức vụ đó đến năm 2010.

Trong báo cáo của JP Group, các điều tra viên cho biết ông Pringle dùng nhiều cách để giúp Phòng Thương Mại Anaheim có nhiều quyền lực hơn. Ông còn giúp đưa nhiều chính sách ra khỏi sự chú ý của công chúng. Điều đó khiến một nguồn tin gọi ông là “Bố Già” của chính trị địa phương.

Ông Todd Priest, một nhà vận động từng làm việc cho ông Pringle và bây giờ cạnh tranh với công ty của ông, kể ông Pringle từng dẫn ông vào nhiều cuộc họp để không phải ghi danh là nhà vận động hành lang.

“Ông ấy không muốn tự nhận mình là nhà vận động, muốn có tôi trong phòng họp vì tôi ghi danh làm công việc đó. Khi vào phòng họp thì không ai quan tâm đến Todd Priest cả vì có cựu chủ tịch Hạ Viện California trong đó,” ông Priest nói với các điều tra viên.

Các điều tra viên cho hay ông Pringle không báo cáo với nhân viên thành phố và các dân cử khác đến khoảng 22 cuộc họp.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Pringle không trả lời phỏng vấn của Voice of OC, chỉ đưa ra thông cáo cho biết mọi công việc của mình đều được báo cáo theo đúng quy định của Anaheim, và cho rằng báo cáo của JL Group là “tin tầm phào.”

Báo cáo của JL Group còn nêu tên vài người khác như ông Jeff Flint, một cựu nhân viên khác của ông Curt Pringle, và ông Todd Ament, cựu tổng giám đốc Phòng Thương Mại Anaheim, về công việc vận động hành lang.

Hai người này vận động cho nhiều thân chủ là những người giàu có, các nhà đầu tư phát triển và chủ khách sạn, tạo ảnh hưởng cho sự lập ra quy định và cố vấn cho các giới chức cấp cao nhất của Anaheim.

Ông Flint không trả lời phỏng vấn của Voice of OC, luật sư của ông Ament cũng không trả lời.

Hiện nay, ông Pringle và ông Flint không bị truy tố tội danh nào, nhưng hổ sơ của FBI liên quan đến vụ bán sân vận động Angel Stadium cho thấy ông Ament nhận hai tội danh khai gian thuế và khai gian với người cho vay mượn tiền mua nhà.

Không chỉ có Anaheim, Irvine cũng gặp nhiều vấn đề về các nhà vận động hành lang. Tòa Thị Chính Irvine có 10 nhà vận động đã ghi danh, đại diện cho khoảng 10 thân chủ.

Một người là bà Melahat Rafiei, cựu chủ tịch đảng Dân Chủ Orange County và là một nhà tư vấn chính trị có tiếng, cũng bị JL Group nêu tên trong báo cáo vì không khai báo rõ ràng khi bà tìm cách giúp khai trương một cửa hàng cần sa.

Trong năm 2023, bà nhận tội chuyển tiền gian lận và tìm cách hối lộ các dân cử Irvine vào năm 2018, khi đang tìm cách giúp cửa hàng cần sa khai trương, và đang đợi bản án.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *