Áo kêu gọi không giúp Ukraina do vụ việc ở Dòng chảy phương Bắc

Nghị sĩ Đảng Tự do Áo (APS, German FPÖ) Christian Hafenecker kêu gọi ngừng viện trợ cho Ukraina cho đến khi chứng minh được nước này không liên quan đến vụ phá hoại Dòng chảy phương Bắc.
Công tố viên Thụy Điển Mats Ljungqvist trước đó thông báo rằng văn phòng công tố nước này đang dừng cuộc điều tra về vụ nổ trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2, vì nó không thuộc thẩm quyền của nước này. Ông nói rõ rằng cuộc điều tra sẽ được tiếp tục ở Đức, dữ liệu điều tra đã được chuyển đến nước này. Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng quyết định này là phi logic, do vụ phá hoại xảy ra trong khu kinh tế của Thụy Điển và ảnh hưởng đến lợi ích của nước này nên Matxcơva sẽ theo dõi tiến độ điều tra ở Đức và Đan Mạch.
“Việc phá vỡ hai đường ống này là một cuộc tấn công vào nguồn cung cấp năng lượng của Tây Âu, không phải là một tội ác tầm thường. Trong những năm tới, người dân và nền kinh tế châu Âu sẽ tiếp tục phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Những đường ống này sẽ đảm bảo việc vận chuyển không bị gián đoạn. Chừng nào còn có nghi ngờ rằng việc Ukraina có thể đứng đằng sau các vụ nổ vẫn chưa bị xóa bỏ; hàng tỷ đô la viện trợ cho Ukraina phải bị dừng lại”, – dịch vụ báo chí APS dẫn lời Hafenecker nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *