Bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam

Tại họp báo chiều 29/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra bình luận xung quanh việc Trung Quốc điều tàu đến bãi Chính Tư.
Ngày 18/2/2024, tàu Hải cảnh Trung Quốc 5402 tuần tra xâm nhập các mỏ dầu khí của Việt Nam gần Bãi Tư Chính. Tàu Kiểm ngư 261 đi theo giám sát tàu Hải cảnh Trung Quốc.
Trả lời báo giới về vấn đề trên, bà Phạm Thu Hằng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, nêu rõ:
“Lập trường của Việt Nam đối với bãi ngầm Tư Chính là nhất quán và được khẳng định nhiều lần. Theo đó, bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam và phù hợp với Công ước Luật biển LHQ UNCLOS 1982. Việt Nam kiên quyết phản đối mọi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán được xác lập với luật pháp quốc tế, đặc biệt UNCLOS 1982. Việt Nam đang và sẽ bảo vệ lợi ích hợp pháp, bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế”.
Trước đó, tàu hải cảnh lớn nhất thế giới của Trung Quốc mang số hiệu CCG 5901 nặng 12.000 tấn vừa quay trở lại bãi Tư Chính nơi Việt Nam có các giàn khoan dầu khí.
Tàu này đã bật tín hiệu theo dõi tàu biển tự động AIS vào hôm 20/2 vừa qua gần bãi Tư Chính nơi Trung Quốc liên tục điều các tàu hải cảnh vào quấy nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam thời gian qua.
Theo dữ liệu từ Marine Traffic có sử dụng tín hiệu AIS, một tàu kiểm ngư của Việt Nam là Kiem Ngu 261 đã theo đuôi tàu hải cảnh của Trung Quốc ở khu vực này, ông Raymond Powell – Giám đốc dự án SeaLight của Mỹ cho biết.
Tàu CCG 5901 trước đó rời cảng Tam Á ở đảo Hải Nam vào ngày 14/2/2024.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *