Ban vận động bầu cử của Trump lên án việc ông bị loại khỏi cuộc bầu cử sơ bộ ở Illinois

Ban vận động bầu cử của Trump ra tuyên bố cho biết quyết định của thẩm phán bang Illinois loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ lựa chọn ứng cử viên cho Đảng Cộng hòa tranh chức nguyên thủ quốc gia là vi hiến và sẽ bị kháng cáo.
Trước đó tòa án bang Illinois đã ra phán quyết loại Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang này, đồng thời đình chỉ việc thi hành phán quyết chờ kháng cáo. Việc thi hành quyết định của tòa tạm đình chỉ cho đến thứ Sáu để chờ kháng cáo từ phía ông Trump.
“Đây là một quyết định vi hiến và chúng tôi sẽ nhanh chóng kháng cáo”, – tuyên bố nêu rõ.
Điều cần nhấn mạnh là ông Trump vẫn nằm trong danh sách ứng cử viên sẽ có tên trong lá phiếu và giữ được vị thế dẫn đầu trong cuộc đua bầu cử sơ bộ.
Trump đã bị loại khỏi cuộc bầu cử sơ bộ ở hai bang. Cơ sở để loại cựu tổng thống là phán quyết của tòa án ở Colorado, sau đó là ở Maine, được coi là có liên quan đến vai trò của ông ta trong “cuộc nổi dậy” – vụ xông vào Điện Capitol ngày 6/1/2021 nhằm ngăn cản Quốc hội công nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử thuộc về đối thủ thuộc đảng Dân chủ Joe Biden. Họ trích dẫn Tu chính án số 14 của Hiến pháp, trong đó cấm “những kẻ nổi loạn” nắm giữ các chức vụ dân cử trong chính phủ.
Chính trị gia này đã kháng cáo quyết định nói trên lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Người bào chữa căn cứ trước hết vào việc ông Trump không nhận tội và chưa bao giờ bị kết tội “nổi loạn” trong một phiên tòa tranh tụng đầy đủ đúng quy định.
Đồng thời được biết cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Colorado sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 3.
Trump trước đó đã giành chiến thắng ở nhiều giai đoạn trong cuộc bầu cử sơ bộ, hoặc buộc các đối thủ của ông phải rút lui trước đó. Sự cạnh tranh duy nhất còn lại của ông là từ phía cựu đại diện thường trực Hoa Kỳ tại LHQ bà Nikki Haley.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *