Bắt nhóm lợi dụng danh nghĩa báo chí nhận bảo kê xe tải

Lợi dụng danh nghĩa công tác tại một số cơ quan báo chí, nhóm nghi phạm ở Hà Tĩnh nhận bảo kê cho các xe tải vi phạm luật giao thông.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong, giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, thẩm vấn Lê Danh Tạo - Ảnh: Công an cung cấp

Đại tá Nguyễn Hồng Phong, giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, thẩm vấn Lê Danh Tạo – Ảnh: Công an cung cấp

Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh chiều tối 27-11 cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố ba bị can để điều tra về hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Ba bị can bị khởi tố gồm Lê Danh Tạo (57 tuổi, ngụ TP Hà Tĩnh), Hồ Thị Hải (41 tuổi, vợ Tạo) và Hồ Kim Cường (35 tuổi, em trai Hải).

Vụ lợi dụng danh nghĩa báo chí nhận bảo kê xe tải: khởi tố vợ chồng ông Lê Danh Tạo và em vợ

  • Bắt giữ nghi phạm giả danh nhà báo tống tiền doanh nghiệp

    Bắt giữ nghi phạm giả danh nhà báo tống tiền doanh nghiệp.

Theo hồ sơ vụ việc, Tạo từng là nhà báo, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí. Quá trình hoạt động, Tạo quen biết nhiều cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông ở các tỉnh thành trên cả nước. Đồng thời quen biết một số nhà xe vận tải hàng hóa đường dài.

Thấy nhiều tài xế mắc lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nên Tạo đã yêu cầu các tài xế chung chi 6 – 8 triệu đồng/tháng/xe để nhận được “bảo kê”.

Tạo cam kết chỉ cần là “xe của Tạo” thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua hoặc nếu bị dừng, kiểm tra, Tạo sẽ trực tiếp gọi điện can thiệp.

Đồng thời, Tạo cùng các nghi phạm trực tiếp đặt vấn đề với cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông xin được tạo điều kiện, bỏ qua các lỗi hoặc xử lý nhẹ các lỗi mà các tài xế đã đóng tiền “luật” vi phạm phải.

Tài liệu vụ án - Ảnh: Công an cung cấp

Tài liệu vụ án – Ảnh: Công an cung cấp

Trường hợp cảnh sát giao thông hoặc thanh tra giao thông không đồng ý, các nghi phạm sẽ đe dọa viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, tìm mọi cách để phát hiện các sai phạm trong quá trình công tác của lực lượng cảnh sát giao thông để đe dọa, khống chế.

Để che giấu hành vi phạm tội, nhóm của Tạo thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, hợp thức hóa số tiền “luật” mà các tài xế phải đóng hằng tháng là tiền “phí” vào hợp tác xã, thành lập các nhóm mạng xã hội kín để trao đổi thông tin liên quan.

Với phương thức trên, theo cơ quan công an, mỗi tháng các nghi phạm thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỉ đồng.

Trong vụ án, Cường hỗ trợ Tạo đặt vấn đề với các trạm cảnh sát giao thông. Hải có vai trò quản lý các tài khoản ngân hàng nhận tiền luật, nhắc nhở các lái xe đóng tiền luật hằng tháng, gửi logo cho các tài xế.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *