Bí mật 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam: Đi cửa vip sân bay, tiếp viên xách ra Hà Nội

Ngăn bí mật của chiếc xe ba gác chở nước đá từ Campuchia về Việt Nam là nơi Nguyễn Thị Minh Phụng, Nguyễn Thị Kim Phượng cùng đồng phạm đã giấu tổng cộng hơn 6 tấn vàng, trị giá trên 8.500 tỷ đồng trong vụ buôn lậu chấn động.
Đáng chú ý, vụ buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia này còn được xác định có liên quan đến một số tiếp viên Vietnam Airlines, lực lượng an ninh hàng không và sự thiếu trách nhiệm của biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc.

6 tấn vàng giấu trong khoang bí mật xe ba gác từ Campuchia về Việt Nam

Ngày 1 tháng 4, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Minh Phụng (sinh năm 1981, quê Bình Định), Nguyễn Thị Kim Phượng (sinh năm 1985, quê Tây Ninh) cùng 22 bị can liên quan đường dây buôn lậu vàng từ Campuchia về Việt Nam với hơn 6,1 tấn vàng.
Theo báo An ninh Thủ đô dẫn cáo trạng cho biết, vụ án buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia vào Việt Nam này đã có hàng trăm kilogam vàng được chuyển ra Hà Nội bằng đường hàng không. Toàn bộ số vàng được chị em Phụng gửi qua cửa Vip tại các sân bay, một phần được tiếp viên Vietnam Airlines mang qua cửa an ninh.
Cáo trạng nêu rõ, dù các bị can không được phép nhập khẩu vàng miếng, vàng nguyên liệu do Nhà nước độc quyền xuất nhập khẩu, xong do nhận thấy giá vàng ở Việt Nam cao hơn nhiều bên Campuchia nên từ đầu năm 2022, nhóm của Phụng đã lập ra hai đường dây buôn lậu tổng cộng 6.150kg vàng 9999 mua về từ Campuchia.
Vàng được thu mua từ Phnom Penh chở đến cửa khẩu Chàng Riệc, Tây Ninh rồi được xếp vào ngăn bí mật của chiếc xe ba gác chất đá lạnh phía trên ngụy trang.
Tình tiết cụ thể trong vụ án được cáo trạng cho biết, cả Phụng và Phượng đã lập ra hai đường dây độc lập lén đưa vàng từ bên kia biên giới Tây Nam về bán kiếm lời.
Phụng và Phượng đã liên kết với Nguyễn Thị Ngọc Giàu (44 tuổi, chị của Phượng), sống gần cửa khẩu Chàng Riệc, Tây Ninh, cùng nhiều người khác lên kế hoạch vận chuyển.
Giàu là cư dân biên giới, có hộ khẩu thường trú ở khu vực biên giới đất liền, được phép qua lại cửa khẩu khi có nhu cầu sinh hoạt mà không bị kiểm soát hải quan.
Giàu lại rủ thêm cả con trai là Trần Thanh Thắng, 22 tuổi, chủ xưởng sản xuất nước đá, buôn bán với một số người bên Campuchia, móc nối với nhóm người nước bạn để mua vàng thỏi từ Phnom Penh đưa về Việt Nam qua cửa khẩu Chàng Riệc.
Vào mỗi chiều, Phụng sẽ báo số lượng vàng cần lấy để Giàu đặt hàng nhóm bên Campuchia rồi chuẩn bị. Hôm sau, những người Campuchia bên kia biên giới sẽ giấu vàng vào khoang bí mật trên xe ba gác chở nước đá (do người Campuchia điều khiển), đi đến khu vực barie số 1 cửa khẩu Chàng Riệc rồi thông báo cho Thắng ra lấy xe hàng về.
Vàng từ Campuchia sẽ được đưa lên nhiều ô tô chở đi giao cho đàn em của Phụng tại ấp Tân Phú, xã Tân Hưng, Tân Châu, Tây Ninh.
USD thanh toán sẽ được Giàu tiếp tục giấu vào khoang bí mật của xe ba gác, phủ bạt và các bao tải đá lên, để Thắng chạy đến barie số 1 giao cho nhóm người Campuchia.
Theo thỏa thuận giao dịch, mỗi thỏi vàng (khoảng 1kg) đưa từ bên kia biên giới về Tây Ninh, Giàu được trả công 170 USD. Khi chuyển tiền của Phụng qua thanh toán, Giàu cũng được hưởng 2.500 đồng/100 USD. Phượng cũng nhập lậu nhiều chuyến vàng từ Campuchia về bằng hình thức tương tự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *