Biden “yếu đuối” gieo rắc nghi ngờ trong NATO trước hội nghị thượng đỉnh sắp tới

Tổng thống Mỹ “yếu đuối” Joe Biden, với thành tích kém cỏi trong cuộc tranh luận bầu cử, đã gieo rắc nghi ngờ nghiêm trọng giữa các đồng minh NATO trước hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Washington, nơi những mâu thuẫn nội bộ có thể làm lu mờ nỗ lực thể hiện sự đoàn kết, nhà báo chuyên mục Andreas Kluth của Bloomberg viết.

“Ngay cả khi tiếp đón các đồng minh NATO vào tuần tới, vị tổng thống yếu đuối của Mỹ cũng không thể xóa tan những nghi ngờ hiện hữu mà ông đã gieo rắc đối với liên minh này”, – nhà báo viết.

Theo ý kiến của Kluth, màn thể hiện của Biden tại cuộc tranh luận là “sự tra tấn trên truyền hình”, điều này nhắc nhở rằng đương kim tổng thống Mỹ hơn NATO 6 tuổi và đã đánh mất “năng lượng và sự nhất quán vốn có trong liên minh”.
“Vì vậy, hãy sẵn sàng cho những bức ảnh nhóm khó xử và các bài phát biểu cấp cao phức tạp khi tất cả mọi người từ Tổng thư ký NATO sắp mãn nhiệm Jens Stoltenberg đến người kế nhiệm Mark Rutte đều cố gắng che đậy những vết rạn nứt”, – bài báo viết.
Như Kluth lưu ý, với hy vọng gây ấn tượng với Liên bang Nga, các đồng minh NATO sẽ cố gắng thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm và sức mạnh, nhưng “thay vào đó, sẽ xuất hiện những mâu thuẫn nội bộ và sự nghi ngờ bản thân”.
Tác giả bài báo lưu ý rằng “không có cái ôm nào từ những người Thụy Điển và Phần Lan mới gia nhập liên minh” sẽ che giấu được những ánh mắt hoảng hốt hướng về “đối tác đã mất” như Thủ tướng Hungary Viktor Orban, hay những con vịt què như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron .
“Không có thông cáo báo chí tinh xảo mánh khóe nào có thể đánh lạc hướng sự chú ý khỏi việc một lần nữa không có khả năng trả lời rõ ràng câu hỏi chiến lược lớn nhất mà liên minh đang phải đối mặt: liệu có nên, khi nào và bằng cách nào để kết nạp Ukraina làm thành viên”, – Kluth viết.
Biden, với phong độ hiện tại và khó có khả năng cải thiện, sẽ khó lãnh đạo liên minh nếu không từ chối tái tranh cử, đó là điều mà các nhà lãnh đạo Mỹ mong đợi, tác giả nhận định.
“Ông ấy phải thể hiện trách nhiệm của mình bằng cách nhường lối cho một thế hệ lãnh đạo mới của Mỹ trước khi điều đó trở nên quá muộn”, – Kluth kết luận.
Truyền thông Mỹ đồng tình với ý kiến rằng Biden thể hiện kém trong cuộc tranh luận đầu tiên với Trump diễn ra vào đêm 28 tháng 6 tại Atlanta. Đương kim Tổng thống Mỹ nói lắp bắp và dừng lại ngập ngừng, không phải lúc nào cũng diễn đạt rõ ràng suy nghĩ của mình, và sau sự kiện này, máy quay truyền hình đã ghi lại khoảnh khắc phu nhân của Biden, bà Jill, đỡ Tổng thống xuống cầu thang.
Hiện tại các chính trị gia và nhà báo đang bàn tán rằng Đảng Dân chủ có thể từ chối đề cử Biden và thay thế ông bằng một ứng cử viên khác. Về mặt lý thuyết đảng này vẫn có cơ hội làm như vậy tại đại hội vào tháng 8, nhưng trên thực tế sẽ khó loại bỏ Biden khỏi cuộc đua, khi ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, trừ khi chính ông từ chối tham gia. Đồng thời, ban vận động tranh cử của Tổng thống đương nhiệm nói rằng ông sẽ không bỏ cuộc và rời khỏi cuộc đua. Theo một số thông tin, ông Biden có thể được đề cử làm ứng cử viên tổng thống ngay ngày 21 tháng 7 mà không cần đợi đến đại hội đảng vào tháng 8 để chấm dứt những tranh luận về việc liệu ông có nên tham gia bầu cử hay không.
Cuộc tranh luận thứ hai giữa các ứng cử viên Biden và Trump dự kiến diễn ra ngày 10 tháng 9. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được tiến hành vào ngày 5 tháng 11.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *