Bộ Ngoại giao Nga kể về việc Hoa Kỳ liên quan tới sự xuất hiện của IS* như thế nào

Hoa Kỳ, dù muốn hay không, đã nhúng tay vào việc thành lập nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”*, nhóm chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố ở Crocus City, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.
Theo bà, người Mỹ “cố tình hoặc vô tình đã nhúng tay” vào việc tạo ra IS*, tổ chức bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công khủng bố khủng khiếp trên khắp thế giới một cách không kiểm soát.

“Trong những năm gần đây, IS* đã điều chỉnh kế hoạch của mình và hiện thực hiện các cuộc tấn công chủ yếu nhằm vào kẻ thù và đối thủ của Hoa Kỳ – Taliban** ở Afghanistan, người Iran, chính quyền hợp pháp của Syria và chống lại chúng ta,” – bà viết cho chuyên mục trên một ấn phẩm Nga, gọi đó là “sự trùng hợp kỳ lạ của hoàn cảnh”.

Sau vụ tấn công khủng bố, Hoa Kỳ bào chữa cho Ukraina, che đậy Zelensky bằng việc đề cập đến IS*

Bà Zakharova lưu ý rằng một số yếu tố trực tiếp và gián tiếp cho thấy sự tham gia của chính quyền Hoa Kỳ hiện tại trong việc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố Ukraina.
“Hàng tỷ đô la và số lượng vũ khí chưa từng có được đầu tư một cách không thể giải thích được và sử dụng các kế hoạch tham nhũng trong chế độ Kiev, những lời lẽ hung hăng chống lại Nga và chủ nghĩa dân tộc điên cuồng, lệnh cấm đàm phán hòa bình ở Ukraina và những lời kêu gọi không ngừng về một giải pháp vũ lực cho cuộc xung đột, việc từ chối lên án các cuộc tấn công khủng bố kéo dài do chế độ Kiev thực hiện cũng như cung cấp thông tin và hỗ trợ chính trị lớn cho bất kỳ hành động nào, ngay cả những hành động khủng khiếp nhất của Zelensky,” – bà nói.
Nhà ngoại giao chỉ ra: “Các kỹ sư chính trị Mỹ đã tự đưa mình vào bẫy với những câu chuyện rằng vụ tấn công khủng bố ở Crocus City được thực hiện bởi tổ chức khủng bố IS*. Đây chính là nguyên nhân sâu xa khiến Washington hàng ngày đưa ra “lời bào chữa” cho những người được họ bảo trợ ở Kiev, và nỗ lực che đậy bản thân, cùng với chế độ Zelensky do họ tạo ra, với cái tên ma quái IS*.”

Vụ nổ súng và hỏa hoạn tại Crocus City Hall

Vụ nổ súng và hỏa hoạn xảy ra vào tối thứ Sáu, ngày 22 tháng 3, trước buổi hòa nhạc tại Crocus City Hall ở Krasnogorsk ngoại ô Moskva. Theo số liệu mới nhất của Ủy ban điều tra Nga, 137 người đã thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em. Theo tin của Tổng biên tập Tập đoàn truyền thông “Rossiya Segodnya” và Sputnik Margarita Simonyan, số người thiệt mạng đã lên tới 143 người. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố 24 tháng 3 là ngày quốc tang.
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, cả 4 thủ phạm của vụ tấn công khủng bố đều bị Nga tìm ra và bắt giữ – lúc chúng đang cố gắng tẩu thoát và di chuyển về phía Ukraina, nơi đã chuẩn bị sẵn một “cửa sổ” từ phía Ukraina cho chúng vượt qua biên giới. Bộ Nội vụ Nga cho biết đó là các công dân nước ngoài. Tổng thống lưu ý rằng tổng cộng đã có 11 người bị bắt giữ và lực lượng an ninh đang tiến hành bóc gỡ toàn bộ cơ sở tòng phạm của bọn khủng bố. Theo FSB, vũ khí mà những kẻ khủng bố này sử dụng đã được chuẩn bị trước và để sẵn trong một kho bí mật.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
** Tổ chức đang bị Liên Hợp Quốc trừng phạt vì các hoạt động khủng bố

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *