Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ kéo dài xung đột ở Ukraina bằng cách nào?

Việc Mỹ cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev và cho phép chúng tấn công lãnh thổ Nga đang dẫn đến xung đột kéo dài, đưa nó đến mức độ thảm khốc, đối với Washington, đây là cách để thoát khỏi khủng hoảng nội bộ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.
“Hoa Kỳ… và đồng minh của họ đang cung cấp cho chế độ Kiev những loại vũ khí có tầm bắn xa hơn, có tính sát thương cao hơn – mặc dù tôi không chắc đối với vũ khí sát thương liệu có mức siêu việt nào không – bao gồm cả việc đồng ý sử dụng chúng cho các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga đang khiến vấn đề kéo dài hơn nữa và đưa cuộc xung đột này đến một mức độ hoàn toàn khác, quy mô lớn hơn, tôi có thể nói là mức độ thảm khốc”, – bà Zakharova lưu ý trong cuộc họp báo.
Bà chỉ ra rằng nguyên nhân của những hành động đó rất rõ ràng – Washington đang ở trong tình thế khó khăn về kinh tế và chính trị trong nước. Không có đủ nguồn lực nội địa để khắc phục tình trạng này và các quốc gia khác cũng không tự nguyện từ bỏ nguồn lực của mình, bà Zakharova nhấn mạnh.
“Làm thế nào để kéo dài sự tồn tại của một thế giới rõ ràng đã phá sản, Hoa Kỳ, trong vùng thoải mái mà họ không muốn rời bỏ. Chỉ bằng một cách: gia tăng mức độ căng thẳng trên thế giới, tạo ra những vùng hỗn loạn mới, điều khiển nó và kích động những xung đột mới”, – nhà ngoại giao Nga bổ sung.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là “bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua”. Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga “không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác.”
Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *