Bộ Ngoại giao Thụy Điển thừa nhận không cấm Đại sứ quán Ukraina tuyển dụng công dân

Đại sứ quán Ukraina tại Stockholm có thể tuyển dụng người Thụy Điển tham gia chiến sự vì điều này không trái với luật pháp quốc tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Tomas Vanecek nói với Sputnik.
Trước đó, chuyên gia quân sự, cựu sĩ quan đặc nhiệm, Đại tá nghỉ hưu Bakhtier Rakhmonov đã chỉ ra rằng việc tuyển mộ sát thủ cho vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall gần Matxcơva có thể diễn ra thông qua Đại sứ quán Ukraina ở Tajikistan.
Ông Vanecek nói: “Việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina là phù hợp với luật pháp quốc tế. Sự tham gia của công dân Thụy Điển vào việc bảo vệ Ukraina không phải là bất hợp pháp”.
Trang web của Đại sứ quán Ukraina ở Stockholm có thông tin về cái gọi là “Quân đoàn quốc tế” mà công dân nước này có thể tham gia, nhưng không có thông tin cụ thể nào về các yêu cầu đối với lính đánh thuê tiềm năng, ngoại trừ tiêu chí “sẵn sàng đối diện với những khó khăn”.
Đồng thời, Thụy Điển nằm trong số các quốc gia mà các đại sứ quán của họ trước đó đã đăng trên trang web của họ lời cảnh báo cho công dân nước mình về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở Matxcơva. Thụy Điển sau đó đã lên án vụ tấn công Crocus.

Tuyển mộ lính tham gia “Quân đoàn quốc tế”

Một liên kết tương tự có thể được tìm thấy trên trang web của các đại sứ quán Ukraina khác: ở Latvia, Phần Lan, Iceland, Mỹ, Ba Lan và Hy Lạp. Thông tin chi tiết hơn có sẵn trên trang của các đại sứ quán ở Pháp, Bỉ, Đan Mạch và Litva.
Đại sứ quán Ukraina tại Paris báo cáo rằng những người từ 18 đến 60 tuổi không có tiền án tiền sự và không mắc bệnh mãn tính có thể gia nhập quân đoàn lính đánh thuê, những người muốn đi lính cần gửi bản sao hộ chiếu quốc tế và tài liệu xác nhận kinh nghiệm quân sự hoặc chuyên môn. Đại sứ quán Ukraina tại Bỉ, ngoài các yêu cầu khác đối với lính đánh thuê tiềm năng, còn thông báo thêm yêu cầu biết tiếng Ukraina, tiếng Nga hoặc tiếng Anh.
Đại sứ quán Ukraina tại Litva cũng liệt kê các điều kiện cần thiết để có thể vào lãnh thổ Ukraina một cách độc lập và hợp pháp. Trang này cũng lưu ý rằng lính đánh thuê của “Quân đoàn quốc tế” tham gia vào một số lữ đoàn nổi tiếng nhất của Lực lượng Vũ trang Ukraina.
Đồng thời, bản thân trang web của “Quân đoàn nước ngoài” cung cấp liên kết đến các đại sứ quán Ukraina không chỉ ở các quốc gia trên mà còn cung cấp danh sách địa chỉ rộng hơn ở các quốc gia khác nhau và trên các châu lục khác nhau, bao gồm cả các quốc gia CIS để những người muốn tham gia hàng ngũ lính đánh thuê có thể tìm tới xin được tuyển mộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *