Bộ trưởng Y tế nói không thiếu thuốc và thực tế

Sáng 10/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6/2024.
Tại phiên họp, Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới.
Trưởng Ban Dân nguyện cũng đề nghị có giải pháp đảm bảo cung cấp thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh.
Cơ quan này cho rằng cần có chính sách ưu tiên đầu tư nhiều hơn nữa các công trình, dự án lớn phục vụ công tác phòng, chống hạn hán, sạt lở, xâm nhập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu để giúp cho người dân yên tâm sản xuất nâng cao thu nhập góp phần phát triển kinh tế…
Liên quan đến tình trạng thiếu thuốc, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết hiện nay cử tri lo lắng về vấn đề dịch bệnh mới là bệnh bạch hầu đã khiến một người tử vong. Do vậy, bà đề nghị báo cáo dân nguyện cần quan tâm.
Ngoài việc đề nghị có thêm các giải pháp đảm bảo cung cấp thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh, bà đề nghị cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, khi có những dấu hiệu của bệnh nguy hiểm lây lan như thế này (bạch hầu) có biện pháp dịch tễ để khống chế, tránh việc lây lan dịch bệnh.
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm cho hay tình trạng thiếu một số thuốc, thiết bị y tế trong danh mục chi trả bảo hiểm y tế ở một số nơi, kể cả một số vùng miền núi, đồng bào đi khám, chữa bệnh vẫn chưa đảm bảo, phải mua bên ngoài.
Ông dẫn lại trước đây bộ trưởng Bộ Y tế trả lời trước Quốc hội, khẳng định việc này đến giờ không thiếu và có các cơ chế, chính sách, các quy định đảm bảo cho các bệnh viện thực hiện.
Nhưng có vẻ các bệnh viện sau quá trình thực hiện chưa giải quyết được vướng mắc, hạn chế này.
Việc này ảnh hưởng đến người dân, nhất là người bệnh, đặc biệt các hộ cận nghèo, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhưng không có thuốc phải mua thuốc ngoài…
Do vậy, ông đề nghị cần hết sức quan tâm, có các biện pháp rất cụ thể để giải quyết. Cần làm rõ thiếu thuốc do trách nhiệm của ngành y tế hay do thực tế khách quan.
Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng nhận định thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục bảo hiểm y tế còn thiếu. Ông đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để giải quyết vấn đề này và phân tích rõ nguyên nhân.
“Bộ trưởng Y tế báo cáo không thiếu nhưng thực tế các bệnh viện, cơ sở y tế giải quyết trường hợp này rất khó khăn, chủ yếu người dân phải đi mua ngoài một số các loại thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế. Cái này phải làm rõ”, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *