13/02/2020 | 32

Các nhà khoa học đang lo ngại sự lây nhiễm COVID-19 mà không bị phát hiện ở Châu Phi và Châu Á

Các nhà khoa học đang lo ngại sự lây nhiễm COVID-19 mà không bị phát hiện ở Châu Phi và Châu Á

Sự lây nhiễm coronavirus mới hiện đã được phát hiện ở 24 quốc gia ngoài Trung Quốc. Nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng các trường hợp có thể sẽ không bị phát hiện ở một số quốc gia được coi là có nguy cơ bùng phát cao nhưng đang báo cáo ít hơn dự kiến, hoặc không có gì cả.

Các chuyên gia cho biết, khả năng các trường hợp không được báo cáo đặc biệt liên quan đến các quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu hơn, chẳng hạn như ở Đông Nam Á và Châu Phi. Mặc dù chưa có trường hợp nào được báo cáo ở Châu Phi, nhưng một số quốc gia ở đó như Nigeria có nguy cơ đặc biệt vì số  lượng khách du lịch và mối quan hệ kinh doanh mạnh mẽ với Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu đã và đang sử dụng dữ liệu chuyến bay để tạo ra các mô hình virus có thể lây lan trên toàn thế giới. Mô hình đã xác định 30 quốc gia hoặc khu vực có nguy cơ “nhập khẩu” SARS-CoV-2 trên cơ sở các chuyến bay đến từ Vũ Hán.

Marc Lipsitch, một nhà dịch tễ học tại Harvard T.H. Chan School of Public Health cho biết, mặc dù Châu Phi – lục địa vẫn chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nào, và cũng không có các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến từ Vũ Hán, nhưng một số lượng lớn lao động Trung Quốc làm việc ở châu Phi và chuyến đi của họ giữa Trung Quốc và châu Phi là một con đường có thể lây truyền.

Colizza và các đồng nghiệp của cô quan tâm nhất đến bảy quốc gia châu Phi có nguy cơ “nhập khẩu” virus là Nigeria, Ethiopia, Sudan, Angola, Tanzania, Ghana và Kenya.

Các quốc gia này, ngoại trừ Sudan, nằm trong số 14 quốc gia châu Phi mà WHO cũng xác định là có nguy cơ tiếp nhập virus vì họ nhận các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc, hoặc một lượng lớn khách du lịch. Tarik Jašarević, phát ngôn viên của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ cho biết, tổ chức WHO đang làm việc với các quốc gia này để có thể phát hiện nhanh chóng bất kỳ trường hợp tiềm ẩn nào. Ông nói rằng 14 quốc gia cũng cần tăng cường chuẩn bị.