Chánh biện lý Orange County bị buộc công khai thông tin về chủng tộc của người bị truy tố

SANTA ANA, California (NV) – Vì thua kiện, Chánh Biện Lý Todd Spitzer phải đưa ra thông số về chủng tộc của những người bị truy tố ở Orange County.

Theo báo mạng Voice of OC, ông Spitzer (Cộng Hòa) bị Liên Đoàn Dân Quyền Hoa Kỳ (ACLU) và liên đoàn Chicansx Unidx de Orange County kiện. Vụ kiện này kết thúc một năm sau khi ông Spitzer bị chính nhân viên của mình cáo buộc thảo luận về chủng tộc không đàng hoàng trong một phiên họp.

Ông Todd Spitzer, chánh biện lý Orange County. (Hình: Julie Leopo/Voice of OC)

Phiên họp đó có mục đích thảo luận về việc có nên đòi án tử hình cho một bị cáo gốc Phi Châu hay không, và các công tố viên cho rằng luật sư của bị cáo nên biết những lời nói không đàng hoàng đó.

Theo thông tin nội bộ của Biện Lý Cuộc Orange County (OCDA), ông Spitzer không cho những người ngồi trong phòng họp tiếp tục làm việc trong vụ kiện về án tử hình kia nữa, sau đó sa thải một công tố viên viết đơn khiếu nại.

ACLU cho biết OCDA sẽ đưa ra thông tin về chủng tộc của những người bị truy tố trong vòng 30 ngày.

Bà Gabriella Hernandez, đại diện của Chicansx Unidx de Orange County, cho biết qua thông cáo: “Tòa án đã nói rõ OCDA nợ công chúng những thông tin đó. Chúng tôi sẽ dùng những thông tin đó để giúp những người bị văn phòng của ông Spitzer lấy nhiều tiền, bảo đảm họ sẽ được đối xử công bằng tại tòa án. Khi chúng tôi khởi kiện, văn phòng của ông Spitzer cho rằng đây là đơn kiện không đáng chú ý đến, và ‘quá xa rời hiện thực.’ Những gì xảy ra ở tòa án chứng minh đó là sự dối trá.”

Khác với người tiền nhiệm là ông Tony Rackaukas (cũng thuộc đảng Cộng Hòa), ông Spitzer chỉ đưa ra thông số về chủng tộc của những người bị khởi tố, nhưng nhất quyết không đưa ra thông tin của người bị truy tố.

Vì vậy, ACLU cho rằng cách làm việc và quy định của OCDA vẫn không thay đổi tuy có lãnh đạo mới.

Bà Kimberly Edds, phát ngôn viên của ông Spitzer, cho biết OCDA không đưa ra thông tin vì ACLU muốn biết tên của những người bị khởi tố.

“Luật California cấm đưa ra thông tin cá nhân của những người phạm tội để bảo vệ quyền riêng tư của các bị cáo, và ACLU không có quyền lấy các thông tin đó,” bà Edds nói với Voice of OC.

Bà còn nói: “Trong vụ kiện, ACLU không muốn lấy thông tin cá nhân của những người bị khởi tố nữa. Bây giờ chúng tôi đang làm theo yêu cầu xin thông tin công cộng đúng luật.”

Bà Emi MacClean, luật sư của ACLU Bắc California, cho biết OCDA không chịu đưa ra thông tin có tên tuổi của những người bị khởi tố trong ba năm, cho rằng việc làm của cơ quan đó là cách dùng công chúng để che giấu những chuyện mờ ám của họ, và bây giờ công chúng sẽ biết được các công tố viên đang làm gì.

Tại phiên tòa ngày 22 Tháng Tám, Chánh Án Walter Schwarm, thuộc Tòa Thượng Thẩm Orange County, cho biết OCDA có quyền không đưa ra một số thông tin về quan hệ giữa luật sư và thân chủ trong những vụ kiện, còn có lý do chính đáng để không tiết lộ tên tuổi của nhưng tên tuổi. Tuy vậy, cơ quan này vẫn phải đưa các thông tin đó ra trước công chúng.

Bà MacClean cho hay vụ kiện đó là một chiến thắng cho sự minh bạch, bắt các cơ quan chính phủ phải chịu trách nhiệm và cho công chúng quyền biết các công tố viên đang làm việc như thế nào. (TL) [đ.d.]

Trích nguồn: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *