Chuyên gia chính trị học Iran: “Hoa Kỳ nên đứng ngoài cuộc xung đột giữa Iran và Israel”

Khi bắt đầu Chiến dịch “Lời hứa chính nghĩa” của Iran, nhà khoa học chính trị Iran, chuyên gia quan hệ quốc tế Emad Abshenas đã nêu ý kiến bình luận với Sputnik.
Khi bắt đầu Chiến dịch “Lời hứa chính nghĩa” của Iran, nhà khoa học chính trị Iran, chuyên gia quan hệ quốc tế Emad Abshenas đã nêu ý kiến bình luận với Sputnik:
“Ông Ahiza đại diện của Iran tại Liên Hợp Quốc đã tuyên bố rằng nếu Hội đồng Bảo an hoàn thành nghĩa vụ của mình và lên án cũng như trừng phạt Israel, thì Iran sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ hành động nào”.
“Sau Thế chiến II, các quốc gia đã cố gắng tạo lập một trật tự trên thế giới trong đó tất cả các nước đều tuân thủ một bộ nguyên tắc, quy tắc và các thỏa thuận quốc tế”.
Thật đáng tiếc, lẽ ra phải kiên quyết thực thi những luật này thì Hoa Kỳ lại ủng hộ Israel một cách mù quáng và buộc các nước khác phải phấn đấu vì quyền của mình”.
“Nếu như Hoa Kỳ không tìm cách leo thang thậm chí còn lớn hơn trong khu vực và hy sinh lực lượng của mình vì lợi ích cá nhân của Netanyahu, thì Hoa Kỳ nên đứng ngoài, cho phép Iran trả đũa cuộc tấn công vào Tổng lãnh sự quán ở Damascus và ngăn cản Israel cố gắng mở rộng chiến tranh trong khu vực”.

Bùng phát căng thẳng Iran – Israel

Ngày 1 tháng 4, Bộ Quốc phòng Syria thông báo về cuộc không kích của Không quân Israel đánh vào Tổng lãnh sự quán Iran ở Damascus. Trong tòa nhà này cũng có dinh thự của ông Hossein Akbari Đại sứ Iran tại Cộng hòa Ả Rập Syria, nhưng ông không bị thương.
Theo dữ liệu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, do cuộc không kích có 7 sĩ quan IRGC thiệt mạng, trong đó có 2 vị tướng-cố vấn cấp cao: Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy Lực lượng «Quds» ở Syria và Liban cùng với cấp phó của ông là Chuẩn tướng Mohammad Hadi Haji Rahimi.
Tehran tuyên bố có quyền đáp trả cuộc không kích của Israel vào Tổng lãnh sự quán và phân định chính xác cách “trừng trị kẻ xâm lược”.
Trong khi đó phát ngôn viên Daniel Hagari của IDF lưu ý rằng phía Iran sẽ chịu trách nhiệm về quyết định leo thang hơn nữa. Ngoài ra, như tờ Elaph cho biết, Tel Aviv đang chuẩn bị giáng đòn vào các mục tiêu trên lãnh thổ Cộng hòa Hồi giáo Iran nếu Tehren có động thái đáp trả cuộc tấn công vào Tổng lãnh sự quán của họ ở Damascus.

Ý kiến của Nga

Nga lên án cuộc tấn công của Israel vào cơ quan đại diện ngoại giao của Iran và đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự thảo thông cáo tương ứng với tuyên bố dành cho báo chí. Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhận định, bất kỳ sự xâm phạm nào vào các chủ thể của phái bộ ngoại giao và lãnh sự, nơi có quyền bất khả xâm phạm được đảm bảo bởi Công ước Vienna, đều là không thể chấp nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *