Cơ Quan Thống Kê Dân Số Mỹ ước tính dân số thế giới vượt mốc 8 tỷ người

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan Thống Kê Dân Số Mỹ (Census Bureau) cho biết dân số thế giới đã vượt con số 8 tỷ người, với tuổi thọ dài hơn bù đắp cho số ca sinh ít hơn, nhưng tốc độ tăng trưởng dân số thế giới vẫn tiếp tục xu hướng chậm lại trong dài hạn, theo AP hôm Thứ Năm, 9 Tháng Mười Một.

Cơ Quan Thống Kê Dân Số Mỹ cho rằng dân số toàn cầu đã vượt ngưỡng 8 tỷ vào ngày 26 Tháng Chín, một ngày được ước đoán.

Cảnh người đông đúc tại Mumbai, Ấn Độ.

Liên Hiệp Quốc ước tính con số 8 tỷ người đã đạt vào 10 tháng trước đó và tuyên bố ngày 22 Tháng Mười Một, 2022, là “Ngày 8 Tỷ.”

Sự khác biệt là do các quốc gia tính số người theo cách khác nhau, hoặc hoàn toàn không tính. Nhiều quốc gia thiếu cả hệ thống ghi chép về sinh và tử.

Theo Cơ Quan Thống Kê Dân Số Mỹ, một số quốc gia đông dân, như Ấn Độ và Nigeria, đã không tiến hành các cuộc điều tra dân số trong hơn một thập niên.

Trong khi dân số thế giới tăng trưởng nhanh, từ 6 tỷ lên 8 tỷ kể từ đầu thiên niên kỷ, tốc độ này đã chậm lại kể từ khi tăng gấp đôi từ năm 1960 đến năm 2000.

Những người sống đến độ tuổi lớn hơn chiếm phần lớn trong sự gia tăng gần đây.

Độ tuổi trung bình toàn cầu hiện nay là 32, đang tăng lên và có xu hướng tiếp tục hướng tới 39 vào năm 2060.

Các quốc gia như Canada đang già đi với tỷ lệ tử vong ở người già giảm, trong khi các quốc gia như Nigeria chứng kiến tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm đáng kể.

Trong khi đó, tỷ lệ sinh, hay tỷ lệ sinh tính trên mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đang giảm xuống ở nhiều nơi trên thế giới và góp phần tạo nên xu hướng tăng trưởng dân số thấp hơn trong hơn 50 năm qua.

Các nhà nhân khẩu học cho biết số ca sinh tối thiểu cần thiết để thay thế cả cha và mẹ đối với dân số thế giới là 2.1. Gần 3/4 dân số hiện đang sống ở các quốc gia có tỷ lệ sinh ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn mức đó.

Các quốc gia có tỷ suất sinh quanh mức thay thế bao gồm Ấn Độ, Tunisia và Argentina.

Khoảng 15% người dân sống ở những nơi có tỷ lệ sinh dưới mức thay thế.

Các quốc gia có tỷ lệ sinh thấp bao gồm Brazil, Mexico, Mỹ và Thụy Điển, trong khi những quốc gia có tỷ lệ sinh rất thấp bao gồm Trung Quốc, Nam Hàn và Tây Ban Nha.

Israel, Ethiopia và Papua New Guinea được xếp hạng trong số các quốc gia có tỷ lệ sinh cao hơn mức sinh thay thế lên tới năm. Những quốc gia này chiếm gần 1/4 dân số thế giới.

Chỉ có khoảng 4% dân số thế giới sống ở các quốc gia có tỷ lệ sinh trên năm. Tất cả đều ở Châu Phi.

Theo Cơ Quan Thống Kê Dân Số Mỹ, tỷ lệ sinh toàn cầu được dự đoán sẽ giảm ít nhất cho đến năm 2060 và không có quốc gia nào được dự đoán có tỷ lệ sinh cao hơn bốn vào thời điểm đó. (MPL) [qd]

Nguồn: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *