10/03/2022 | 20

Cố vấn tổng thống Ukraine: Chiến tranh gây ra thiệt hại 100 tỷ đô la tính đến nay

Cố vấn tổng thống Ukraine: Chiến tranh gây ra thiệt hại 100 tỷ đô la tính đến nay

22:3810.3.2022
Cố vấn kinh tế hàng đầu của chính phủ Ukraine Oleg Ustenko hôm thứ Năm 10/3 nói rằng các lực lượng xâm lược Nga cho đến nay đã phá hủy cơ sở hạ tầng, các tòa nhà và các tài sản vật chất khác trị giá ít nhất 100 tỷ đô la Mỹ.

Trong một hội thảo trực tuyến do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổ chức, ông Ustenko, cố vấn kinh tế chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, nói rằng chiến tranh đã khiến 50% doanh nghiệp Ukraine phải đóng cửa hoàn toàn, trong khi nửa còn lại hoạt động dưới công suất của họ.

Ông cho biết ước tính về thiệt hại là “rất tương đối” và bao gồm đường xá, cầu cống, bệnh viện, thiết bị và các tài sản khác.

Khi được hỏi nỗ lực tái thiết sẽ lấy ngân quỹ từ đâu, ông Ustenko cho rằng có lẽ một phần sẽ là các tài sản của Nga đang bị phong tỏa trên toàn thế giới, bao gồm cả tài sản của ngân hàng trung ương Nga được gửi ở hải ngoại và bị giữ lại theo các lệnh trừng phạt của phương Tây. Ông nói thêm rằng các tài sản bị tịch thu của các nhà tài phiệt Nga giàu có cũng có thể được chuyển vào quỹ tái thiết.

(Reuters)

22:1010.3.2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm 10/3 nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đều không hợp pháp và Nga sẽ bình tĩnh giải quyết các vấn đề nảy sinh từ chúng.

Phát biểu trong một cuộc họp chính phủ, ông Putin cũng cho biết Moscow – nhà sản xuất năng lượng lớn cung cấp một phần ba khí đốt cho châu Âu – sẽ tiếp tục đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng.

“Rõ ràng là vào những thời điểm như vậy, nhu cầu của người dân về một số mặt hàng nhất định luôn tăng lên, nhưng chúng ta không nghi ngờ gì là chúng ta sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề này trong khi làm việc một cách bình tĩnh”, ông Putin nói.

“Dần dần, mọi người sẽ tự định hướng cho mình, họ sẽ hiểu rằng đơn giản là không có sự kiện nào mà chúng ta không thể khép lại và giải quyết”, vẫn lời ông Putin.

(Reuters)

21:3710.3.2022
Trang tin chính trị Politico đưa tin rằng cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow ở thời điểm hiện tại để đàm thoại về việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Ông Schroeder, thủ tướng Đức từ 1998 đến 2005, đã bị soi mói, bới móc trong thời gian gần đây vì ông có những mối liên hệ với các công ty Nga.

Ông là thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga và là chủ tịch ủy ban cổ đông của công ty phụ trách việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 đang bị Hoa Kỳ trừng phạt.

(Reuters)

16:5110.3.2022
Anh trừng phạt thêm các tài phiệt Nga, gồm cả Abramovich

Anh ra lệnh cấm du hành và đóng băng tài sản của thêm bảy nhà tài phiệt Nga nữa, trong đó có ông Roman Abramovich, tỷ phú sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea thuộc giải Premier League của Anh.

Chính phủ cho biết hôm thứ Năm 10/3 rằng tài sản của ông Abramovich bị đóng băng, ông bị cấm đến Vương quốc Anh và ông bị cấm giao dịch với các cá nhân và doanh nghiệp ở Vương quốc Anh.

Tuần trước, tỉ phú Abramovich cho biết ông đang tìm cách bán câu lạc bộ Chelsea khi có nguy cơ ông bị trừng phạt.

Trong số những người mới bị Anh đưa vào danh sách trừng phạt còn có nhà công nghiệp Oleg Deripaska và giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin.

Các biện pháp trừng phạt của Anh quốc nhằm đáp trả hành động Nga xâm lược Ukraine.

(AP)

16:2810.3.2022
Ngoại trưởng Nga và Ukraine họp lần đầu tiên kể từ cuộc xâm lăng

Ngoại trưởng Nga và Ukraine đã bắt đầu cuộc họp tại một khu nghỉ mát ở Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmotry Kuleba diễn ra bên lề một diễn đàn ngoại giao gần thành phố Antalya vào thứ Năm 10/3. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng tham gia cuộc họp.

Ông Cavusoglu cho biết mục đích của cuộc họp là mở đường cho cuộc gặp giữa tổng thống Nga và tổng thống Ukraine và sẽ được tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tạo điều kiện. Ông Kuleba cũng nói rằng ông sẽ đề xuất các cuộc đàm phán trực tiếp giữa tổng thống Ukraine và tổng thống Nga khi ông gặp Ngoại trưởng Lavrov.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO, có quan hệ chặt chẽ với cả Nga và Ukraine, đang cố gắng cân bằng quan hệ với cả hai quốc gia. Ankara tự nhận mình là một bên trung lập và đang tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho các bên tham chiến đàm phán.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích các hành động quân sự của Nga ở Ukraine là “bất hợp pháp” và “không thể chấp nhận được” nhưng họ cũng nói rằng Ankara sẽ không bỏ mặc Nga hoặc Ukraine.

(AP)

15:4010.3.2022
Truyền thông Moscow: Nga đã phá huỷ hơn 2.900 cơ sở quân sự Ukraine

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov được các hãng thông tấn Nga dẫn lời hôm thứ Năm 10/3 cho biết quân đội Nga đã phá hủy 2.911 cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine cho đến nay.

Ông cũng nói rằng quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát nhiều khu vực ở thành phố miền nam bị bao vây Mariupol.

Reuters chưa thể xác minh ngay lập tức tuyên bố của ông.

(Reuters)

15:2110.3.2022
Hạ viện Mỹ thông qua 13,6 tỷ đô la viện trợ cho Ukraine

Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư 9/3 đã bỏ phiếu khẩn cấp thông qua khoản viện trợ 13,6 tỷ đô la cho Ukraine trong lúc nước này đang chiến đấu chống quân Nga xâm lược.

Viện trợ cho Ukraine nhằm giúp nước này củng cố quân đội và hỗ trợ nhân đạo cho người dân, bao gồm ước tính khoảng 1,5 triệu người tị nạn đang chạy ra nước ngoài.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ám chỉ rằng 13,6 tỷ đô la có thể chỉ là phần nổi của một nỗ lực viện trợ lớn hơn nhiều.

Bà Pelosi nói với các phóng viên tại cuộc họp báo hàng tuần rằng: “Tất cả chúng ta sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa” để giúp Ukraine trong những tuần hoặc tháng sắp tới và trong dài hạn để giúp đất nước này xây dựng lại.

Bà Pelosi chủ yếu đề cập đến Hoa Kỳ và các đồng minh NATO.

(Reuters)

14:4310.3.2022
Nga có thể không trả lại máy bay thuê, trả tiền thuê bằng đồng rúp

Chính phủ Nga có kế hoạch ra lệnh cho các hãng hàng không địa phương trả tiền thuê máy bay bằng đồng rúp và cấm họ trả máy bay lại cho các công ty nước ngoài nếu họ hủy hợp đồng thuê, theo dự thảo luật được công bố hôm thứ Năm 10/3.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm đáp trả việc Nga xâm lược Ukraine đã buộc các hãng hàng không Nga phải ngưng các chuyến bay quốc tế vì lo rằng máy bay của họ sẽ bị bắt giữ ở nước ngoài.

Các biện pháp trừng phạt cũng đã đóng băng phần lớn dự trữ ngoại hối của Nga và buộc Moscow phải tìm cách hạn chế dòng ngoại tệ chảy ra nước ngoài.

Theo luật do Bộ Giao thông vận tải soạn thảo, các hãng hàng không Nga sẽ trả tiền thuê máy bay của họ bằng đồng rúp trong suốt năm 2022.

Nếu bên cho thuê nước ngoài chấm dứt hợp đồng thuê, một ủy ban đặc biệt của chính phủ sẽ quyết định liệu máy bay có thể được trả lại hay không; uỷ ban đó có thể quy định giữ máy bay lại ở Nga.

(Reuters)
(Theo VOA)