25/03/2020 | 45

COVID-19: Anthony Fauci là ai?

COVID-19: Anthony Fauci là ai?
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Bệnh dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Hoa Kỳ trong một cuộc họp báo về vụ bộc phát dịch corona ở Washington ngày 28/1/2020. (REUTERS/Amanda)

Nổi tiếng trong giới khoa học  nghiên cứu khoa từ nhiều thập niên nay, nhưng chỉ mới gần đây Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Bệnh dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Hoa Kỳ, mới thường xuyên xuất hiện trước công chúng – tại cuộc họp báo hàng ngày của Tòa Bạch Ốc về dịch COVID-19, và trong các cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh và truyền hình Mỹ và quốc tế.

Lãnh đạo Viện Bệnh dị ứng  Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 1984ông  các cộng sự nghiên cứu và tìm cách ứng phó với các dịch bệnh mới kể cả Zika và Ebola, SARS, MERS, Antrhax, HIV/AIDS, bệnh lao, bệnh sốt rét, bệnh cúm v.v…

Từ đầu thập niên1980, ông là một trong số ít nhà khoa học đầu tiên nhận ra là thế giới đang ở bên bờ vực của một dịch bệnh mới, HIV- AIDS, và từ đó là người dẫn đầu nghiên cứu về bệnh này. Thoạt tiên bị các bệnh nhân AIDS chỉ trích dữ dội, Bác sĩ Fauci bây giờ được họ coi là một người hùng đã đóng góp lớn lao để kiềm chế bệnh AIDS, cho phép nhiều người sống với bệnh AIDS và tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Ông  bác  hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễmngười đi tiên phong trong các công trình nghiên cứu cơ bản và lâm sàng về sinh bệnh học và các bệnh truyền nhiễm.

Trong cương vị đó, BS Anthony Fauci  cố vấn của Tổng Thống MỹCộng hòa cũng như Dân chủ– từ TT Reagan cho tới TT Trump.

Gia đình và sự nghiệp

Theo một bài báo đăng trên báo The Hill ngày 13/3/2020, Anthony S. Fauci chào đời một ngày trước Giáng Sinh năm 1940, tại Brooklyn, NY, trong một gia đình có ông bà di dân sang Hoa Kỳ từ nước Ý. Cha ông, Stephen Fauci, là một dược sĩ.

Anthony Fauci tốt nhiệp trường Y Đại học Cornell vào năm 1966  sinh viên đứng đầu lớp.

Vợ ôngTiến  Christine Grady, sở hữu hai bng cử nhân về sinh học  điều dưỡng tại Đại học Georgetown.

Hai người gặp nhau lần đầu bên giường của một bệnh nhân Grady lúc đó đã giảng dạy trong ngành điều dưỡng được hai năm  quản trị viên của một chương trình của Dự án Hope – hoạt động từ thiện bằng cách mang dịch vụ y tế tới để phục vụ các cộng đồng nghèo nhất trên thế giới.

Lúc đó  được nhờ làm phiên dịch cho BS Fauci  một bệnh nhân Bồ đào nhaNgay sau đó, Anthony Fauci liên lạc  dàn xếp cuộc hẹn  đầu tiên.

Ông  Fauci thành hôn năm 1985, năm ông 44 tuổi. Hai vợ chồng  3  con gái: Alison, Megan  Jennifer.

Việc công việc nhà bề bộnnhưng trong giờ rảnh rỗibác  Fauci vẫn tham gia c cuộc đua marathon với kết quả đáng nể.

Thành tích

Trong suốt sự nghiệp của mìnhBác  Fauci đã được vinh danh nhiều lần về những đóng góp to lớn của ông để bảo vệ con người chống lại các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

Bác  Fauci  một y  tận tâmluôn tìm cách hoàn thành chức năng của một thầy thuốctheo một bài báo của Washington Post đăng ngày 20/3/20.

Tờ báo dẫn lời BS Fauci nóiTôi đã đi đến kết luận rằng tôi mang một món nợ đối vi họnhững bệnh nhân đau yếu phải làm tất cả những  trong khả năng để giúp họ.

Theo Dân biểu Steny Hoyer, đại diện bang Maryland, từng làm việc lâu năm với bác sĩ Fauci, nói ông Fauci kết hợp một tri thức lớn với cách ứng xử chừng mực, bình bị, không khoa trương. Ông là một quan chức y tế được lòng của hầu hết mọi ngườimột kỳ tích trên chính trường,  cho ông  người thẳng thắnbộc trực.

Không dùng những lời lẽ hoa mỹ hay ý tưởng cao xa, bác sĩ Fauci có biệt tài thuyết phục người khác bằng những lời lẽ điềm đạm, chính xác, về các mối nguy có thể đe dọa con người, và cách nào để đáp ứng.”

Dưới thời TT Bush “con”, bác sĩ Fauci là một trong những kiến trúc sư chính thành lập PEPFAR, Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng Chống AIDS, một chương trình nhân đạo quy mô đã cứu được hàng triệu mạng sống tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Bác  Fauci đã được trao tặng nhiều giải thưởngquá nhiều để  thể liệt nhưng trong đó có Huân chương Tự do (năm 2008) của Tổng thống George W. Bush, giải thưởng dân sự cao quý nhất của Hoa Kỳ.

BS Fauci đam mê với công việc đến mức nhiều lần từ chối các chức vụ cao cấp hơn, như đứng đầu Viện Y tế Quốc gia, để có thể tiếp tục nghiên cứu và đề ra phương án chống các bệnh truyền nhiễm mới.

Cố vấn của 6 đời Tổng Thống

Làm cố vấn cho 6 vị Tổng Thống Hoa Kỳ từ thời TT Reagan cho tới TT Trump, bác sĩ Fauci vẫn theo nguyên tắc “luôn luôn nói lên sự thực với những người quyền thế.” Những người hợp  tác lâu năm với bác sĩ Fauci nói sự thành công của ông  nhờ biệt tài thông đạt khéo léo của ông cộng với uy tín của ông trong  cách một nhà khoa học.

Nhà khoa học đã chiếm được sự tin tưởng của các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng phái, cũng như của nhiều quan chức Tòa Bạch Ốc.

Xuất hiện trong cuộc điều trần trước Ủy ban Giám sát  Cải cách của Hạ viện tuần trướcông điềm đạm trả lời chất vấn trong nhiều giờ liên tiếp – trừ lúc có người hàm ý đặt nghi vấn về uy tín của ông trong tư cách một nhà khoa học.

Tôi đã từng phục vụ 6 vị tổng thống, và tôi chưa hề làm gì khác hơn là trình bày các chứng cớ khoa học chính xác và đưa ra các đề nghị chính sách dựa trên khoa học và chứng cớ.” 

Dịch COVID-19

Phương châm luôn luôn nói sự thật của bác  Fauci liệu  bị thách thức dưới quyền TT Trump?

Trong vài ngày vừa qua đã xuất hiện một vài mâu thuẫn giữa TT Trump và Bác sĩ Fauci, giữa lúc ông Trump lo ngại hậu quả của các biện pháp chống dịch Covid-19, đã làm đình trệ mọi sinh hoạt kinh tế. TT Trump đề nghị cởi trói kinh tế, ông khuyên mọi người nên trở lại làm việc trước Lễ Phục Sinh – trong khoảng 2 tuần nữa, trong bối cảnh đang có thêm nhiều ổ dịch mới bùng phát tại Hoa Kỳ như ở New York, và chưa có dấu hiệu gì là dịch bệnh đã được kiềm chế.

BS Fauci vẫn chủ trương tiếp tục chính sách cách ly để chặn sự lây lan. T đầu tháng Giêng năm nay, khi Tổng Thống Trump vẫn cố làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa này, bác sĩ Fauci đã ra lệnh cho các nhà nghiên cứu xắn tay lên làm việc để tìm ra một vắc xin, và tìm cách chuẩn bị nước Mỹ để ứng phó với dịch.

Bác  Fauci từ lâu đã trăn trở về một vụ bột phát dịch bệnh mớigần đây ông nói với báo Washington Post “điều đau lòng  bây giờ dịch đã xảy ra”.

Năm nay 79 tuổi, nhà khoa học mỗi đêm chỉ ngủ có vài tiếng, và vẫn năng nổ làm việc. Từng là người hùng trong cuộc chiến chống dịch HIV-AIDS, giờ đây trong mắt nhiều người, BS Fauci được coi là ‘người hùng’ mà nước Mỹ đang cần tới trong cuộc đấu tranh cam go chống lại dịch COVID-19 đang tiếp tục làm thế giới lao đao.

(Theo VOA)