CTBTO mong muốn tất cả các nước tham gia tôn trọng lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân

Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) mong muốn tất cả các bên tham gia Hiệp ước sẽ tuân thủ lệnh tạm dừng các cuộc thử nghiệm như vậy, Thư ký điều hành của Tổ chức, Robert Floyd, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, để đáp lại yêu cầu bình luận về việc Mỹ sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân.
Phát biểu tại Viện Brookings ở Washington hồi tháng 3, Frank Rose, phó giám đốc thứ nhất của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ (NNSA), cho biết, theo luật pháp Mỹ, Mỹ “có nghĩa vụ duy trì sự sẵn sàng tiến hành các vụ thử hạt nhân trong trường hợp Tổng thống đưa ra chỉ thị như vậy”. Tuy nhiên, ông nói, cơ quan này tin rằng Hoa Kỳ không cần phải quay lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các quốc gia ký kết CTBTO sẽ tuân theo lệnh tạm dừng các vụ thử hạt nhân,” – ông Floyd nói.

Hành động đáp trả tương xứng

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Dmitry Kiselev đã nói rằng nếu Mỹ tiến hành thử hạt nhân thì Liên bang Nga cũng có thể làm điều tương tự.
CTBTO là một hiệp ước đa phương được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào ngày 10 tháng 9 năm 1996 nhằm ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hạt nhân về mọi mặt. Vào ngày 2 tháng 11 năm 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật theo đó Liên bang Nga rút lại việc phê chuẩn CTBTO.
Vào tháng 3 năm 2023, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov lưu ý rằng tình hình xung quanh CTBTO đang gây ra mối lo ngại ngày càng tăng do hành động của Hoa Kỳ, quốc gia đã ký kết nhưng ban đầu không phê chuẩn. Tổng thống Liên bang Nga trước đó đã tuyên bố rằng Nga có thể hành xử tương tự theo cách của Hoa Kỳ; Duma Quốc gia có thể thu hồi phê chuẩn CTBTO. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng việc Nga có thể từ chối phê chuẩn CTBTO không có nghĩa là nước này có ý định tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *