Cuộc tấn công trực tiếp của Mỹ vào Iran có thể mở chiếc hộp Pandora

Bloomberg đưa tin, sau cáo buộc vô căn cứ việc Tehran dàn dựng cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ ở phía bắc Jordan, Tổng thống Joe Biden và văn phòng của ông được cho là đang xem xét tiến hành một cuộc tấn công bí mật chống lại Iran hoặc các quan chức Iran. Kế hoạch đề xuất này có thể có ý nghĩa gì đối với Washington?
Báo chí Mỹ đưa tin 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 34 người bị thương trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cuối tuần qua, gia tăng áp lực lên Joe Biden trước cuộc bầu cử năm 2024. Chính quyền Biden vội vàng đổ lỗi cho Iran mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố của mình.
Mặc dù Tehran nói rõ họ không liên quan gì đến vụ tấn công, nhưng Washington được cho là đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công bí mật vào Iran và sau đó phủ nhận, hoặc dùng đến các vụ ám sát các quan chức Iran bên ngoài lãnh thổ, như Tổng thống Donald Trump từng làm bằng cách ra lệnh ám sát tướng Qasem Soleimani tại Baghdad năm 2020.
“Một cuộc tấn công trực tiếp vào Iran sẽ mở ra chiếc hộp Pandora”, – giáo sư Hossein Askari, nhà khoa học chính trị, giáo sư danh dự về kinh doanh và các vấn đề quốc tế tại Đại học George Washington, nói với Sputnik.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *