Đã rõ mức kỷ luật với các ông Lê Thanh Hải, Mai Tiến Dũng

Ông Lê Thanh Hải (tên gọi khác Hai Nhựt), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP HCM đã bị Trung ương cách tất cả chức vụ trong Đảng.
Trong khi đó, ông Mai Tiến Dũng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Dương Văn Thái, Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang bị khai trừ Đảng.

Ông Lê Thanh Hải bị cách hết chức vụ trong Đảng

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Trung ương Đảng chiều nay, ông Lê Thanh Hải bị cách hết mọi chức vụ trong Đảng.
Nội dung về việc kỷ luật ông Hải được nêu rõ như sau: Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Lê Thanh Hải được chỉ rõ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, Quy chế làm việc.
Ông Hải đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Đảng bộ, chính quyền Thành phố, gây hậu quả rất nghiêm trọng, nguy cơ thiệt hại, thất thoát, lãng phí rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước; để xảy ra nhiều vụ án hình sự, trong đó có vụ án rất nghiêm trọng, nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, bị kỷ luật, xử lý hình sự, gây dư luận xấu, bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền thành phố.
“Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; thực hiện Quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định: Thi hành kỷ luật đồng chí Lê Thanh Hải bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng”, thông cáo nhấn mạnh.
Như Sputnik đã đưa tin, hôm 14/5, Bộ Chính trị, Ban Bí thư có đề nghị kỷ luật ông Hải cùng các ông Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thành Phong – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP HCM, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật; quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.
Các ông Hải, Quân, Phong được xác định đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Đảng bộ, chính quyền thành phố.
Những vi phạm này gây hậu quả nghiêm trọng, nguy cơ thiệt hại, thất thoát rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước, để xảy ra các vụ án hình sự nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Nhiều tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, xử lý hình sự, gây dư luận bức xúc, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và chính quyền thành phố.
Cũng trong ngày 14/5, Bộ Chính trị đã cảnh cáo Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2010-2015 và các ông Lê Thanh Hải, Nguyễn Thành Phong, Lê Hoàng Quân.

Khai trừ Đảng ông Mai Tiến Dũng, Dương Văn Thái

Các ông Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang và ông Mai Tiến Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Trung ương cũng đã xem xét và quyết định hình thức kỷ luật.
Theo thông cáo, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật các ông Dương Văn Thái và Mai Tiến Dũng bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng.
Theo quy định tại Việt Nam, có 4 hình thức kỷ luật với đảng viên chính thức gồm khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ.
Ông Mai Tiến Dũng và ông Dương Văn Thái được xác định đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.
Những vi phạm này gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *