Đài Loan trong ván cờ chiến lược Mỹ -Trung

Khả năng Trung Quốc dùng “Phương án 3”, dựa trên kinh nghiệm của người Nga; Mỹ đối với Đài Loan thậm chí còn hơn cả “tối huệ quốc; Nga và Việt Nam nhất quán trong việc ủng hộ “một Trung Quốc”.
Vì cách hành xử của Mỹ mà trọng tâm căng thẳng ở khu vực Biển Đông không giảm đi mà còn xuất hiện thêm hai “điểm nóng” mới là bán đảo Triều Tiên và Eo biển Đài Loan.
Trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan ngày 13/1/2024, ông Lại Thanh Đức – ứng viên của Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) thân Mỹ đã giành chiến thắng trước ứng cử viên Hầu Hữu Nghi (của Quốc dân Đảng) và ông Kha Văn Triết (Đảng Dân chúng Đài Loan).
Một số nhà phân tích cho rằng, chiến thắng của ông Lại Thanh Đức tiềm ẩn nguy cơ của một quả bom sắp nổ… Kết quả bầu cử Đài Loan sẽ mang lại những thay đổi gì trong cuộc đối đầu Mỹ – Trung? Quan điểm của Nga và Việt Nam như thế nào? Khả năng bùng nổ những điểm nóng mới ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương như thế nào?
Sputnik xin giới thiệu với bạn đọc cuộc phỏng vấn nhà nghiên cứu các vấn đề chính trị và quan hệ quốc tế Nguyễn Hồng Long về những vấn đề nêu trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *