Điện Kremlin: Hiệp ước CFE mất khả năng tồn tại do điều kiện địa chính trị thay đổi

Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) phần lớn đã mất đi khả năng tồn tại do các điều kiện địa chính trị và tình hình chiến lược thay đổi, thư ký báo chí của nguyên thủ quốc gia Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

“Nhìn chung, tài liệu này (Hiệp ước CFE) phần lớn đã mất đi khả năng tồn tại do các điều kiện địa chính trị và tình hình chiến lược đã thay đổi. Vì vậy, tất nhiên, tình hình đang thay đổi, nói chung có lẽ nguyên nhân là do sự xuống cấp của hệ thống an ninh ở châu Âu. Điều này đòi hỏi một cuộc đối thoại chung để phát triển các chế độ mới và một thế giới quan chung mới trong lĩnh vực an ninh và ổn định chiến lược. Đángtiếc là hiện nay cuộc đối thoại này vắng mặt. Và không phải do lỗi của Liên bang Nga,” – Peskov nói khi trả lời câu hỏi về việc Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ tham gia hiệp ước.

Hiệp định CFE được ký kết tại Paris vào năm 1990. Năm 2007, Matxcơva tuyên bố tạm dừng thực hiện các điều khoản của thỏa thuận vì các nước NATO chưa phê chuẩn. Năm 2015, Nga đã hoàn tất thủ tục đình chỉ tham gia Hiệp ước CFE, nhưng về chính thức vẫn tiếp tục tham gia Hiệp ước này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *