Đột kích sào huyệt nhóm tội phạm gọi điện lừa đảo ‘nhận quà’

Ngày 19/4, Công an TPHCM cho biết vừa triệt phá đường dây hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua dịch vụ giao hàng có thu hộ tiền (COD).
Công an quận 11 đã xác định đường dây này do Lê Đức Kông (SN 1989, ngụ quận Bình Tân), Nguyễn Thị Hồng Nhung (vợ Kông, SN 1989), Bá Võ Tuấn (SN 1981, ngụ quận Tân Phú) cầm đầu.
3 người có vai trò giúp sức tích cực trong vụ án gồm Tằng Huệ Phụng (SN 1993, ngụ quận 11), Nguyễn Ngọc Liêm (SN 2003), Lê Xuân Cường (SN 1994, cùng ngụ quận Tân Phú).
Theo thông tin ban đầu, đầu năm 2024, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an TP.HCM phát hiện nhóm người nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua dịch vụ COD. Ngay sau đó, Ban giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo Công an Q.11, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, biện pháp nhằm làm rõ thủ đoạn hoạt động phạm tội, triệt phá đường dây lừa đảo này.
Ngày 16/4, Công an TP HCM phối hợp quận 11, Tân Phú huy động trinh sát đồng loạt ập vào 6 căn hộ tại chung cư Richstar 2 và chung cư Carilon 5 (quận Tân Phú)… tạm giữ 56 người, thu nhiều tài liệu, đồ vật có liên quan.
Cảnh sát xác định, vợ chồng Kông và Tuấn là những nghi can có vai trò cầm đầu, thuê nhiều căn hộ cùng hàng chục nhân viên, phân chia nhiệm vụ lừa đảo.
Nhóm này dùng điện thoại có kết nối các đầu số ảo, danh sách số điện thoại, kịch bản… để cho nhân viên gọi điện bằng tổng đài ảo (hình thức gọi điện thông qua Internet, cuộc gọi được mã hóa, số điện thoại hiển thị bên người nghe là số điện thoại không có thật) thông báo nạn nhân là một trong những khách hàng “may mắn” được trúng thưởng một phần quà có giá trị như xe máy, điện thoại…
Khi nạn nhân đồng ý mua sản phẩm hoặc nộp tiền, các nghi can đóng gói hàng hóa, giả thông tin trúng thưởng giao cho nạn nhân bằng dịch vụ COD. Sau khi nạn nhân đóng “chi phí nhận quà”, nhóm này tiếp tục lừa buộc đóng thêm các loại phí khác cho đến khi không còn khả năng đóng thêm được nữa thì cắt đứt liên lạc.
Cơ quan công an cho biết, do số điện thoại ảo nên các nạn nhân không thể liên lạc lại được, gây khó khăn cho cơ quan công an trong quá trình xác minh, điều tra.
Cảnh sát cáo buộc, một nhân viên trong đường dây này thực hiện khoảng 300 cuộc gọi một ngày. Mỗi tháng, Kông trả lương cứng và hoa hồng thưởng thêm dựa trên doanh thu lừa đảo được.
Trích xuất dữ liệu, cảnh sát phát hiện nhóm này đã lừa đảo hàng nghìn bị hại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, thu lợi bất chính mỗi tháng hơn 2 tỷ đồng.
Cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án, đồng thời kêu gọi các nạn nhân bị lừa đảo thông qua hình thức như trên (nhận hàng với phiếu giao hàng thể hiện người gửi là Trung tâm mua sắm trực tuyến phần mềm Quang Trung hoặc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ giải pháp Helmets) đến Công an quận 11 trình báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *