EU đã ngừng xem Mỹ là nước bảo đảm hòa bình và thịnh vượng

Liên minh châu Âu (EU) đã ngừng coi Mỹ là quốc gia bảo đảm hòa bình và thịnh vượng cho châu Âu, cộng đồng sẽ phải thay đổi và tìm kiếm những cơ hội mới để ứng phó với những thách thức mà họ phải đối mặt. Nhà báo Jorge Valero của Bloomberg bày tỏ ý kiến.

“EU bắt đầu coi Trung Quốc là đối thủ mang tính hệ thống, và không còn coi Mỹ là nước bảo đảm đáng tin cậy cho hòa bình và thịnh vượng cho châu Âu, ngay cả khi Donald Trump không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Brussels đang trải qua thời điểm bước ngoặt”, – nhà báo lập luận.

Môi trường chính sách đối ngoại thay đổi đang thúc đẩy cộng đồng “tái tạo lại chính mình” và tìm kiếm những cơ hội mới để “khẳng định sự liên quan về kinh tế và chính trị của mình trong một thế giới đang phân cực nhanh chóng”, nhà báo bổ sung.
Người phụ trách chuyên mục của báo cũng lưu ý rằng Chủ tịch mới của Ủy ban Châu Âu sẽ phải đối mặt với những khó khăn lớn hơn nhiều trên cương vị của mình so với người tiền nhiệm. Những thách thức mới đối với cộng đồng bao gồm khó khăn trong việc hỗ trợ thêm cho Kiev và giải quyết xung đột ở Trung Đông, áp lực đồng thời lên EU từ Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như “sự phụ thuộc độc hại” của cộng đồng vào năng lượng và khoáng sản cần thiết cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và kỹ thuật số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *