Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng cầm quyền Hàn Quốc tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

“Đã đến lúc kết thúc những xung đột và tranh cãi trong xã hội liên quan việc ăn thịt chó bằng cách triển khai một dự luật đặc biệt”, Yu Eui-dong, quan chức phụ trách chính sách đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền, nói tại cuộc họp giữa các quan chức chính phủ và nhà hoạt động vì động vật hôm nay.

Theo ông Yu, chính phủ Hàn Quốc và PPP dự định đệ trình dự luật đặc biệt trong năm nay, kỳ vọng với sự ủng hộ từ các nghị sĩ, nó sẽ được quốc hội thông qua. Dự luật hướng đến cấm giết mổ, phân phối và bán thịt chó, trấn áp những hoạt động này vào năm 2027, sau giai đoạn chuẩn bị kéo dài ba năm.

Trong ba năm đó, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ tài chính để khuyến khích những người buôn bán thịt chó chuyển nghề hoặc đóng cửa, Yu nói. Tuy nhiên, các biện pháp sẽ chỉ giới hạn với những người đăng ký và nộp kế hoạch thực hiện với chính quyền địa phương.

Ngoài dự luật đặc biệt, PPP còn có kế hoạch điều chỉnh Đạo luật Chăn nuôi Công nghiệp, đảm bảo chó không được phân loại là “gia súc”. Cuộc họp cũng đề cập các biện pháp để cải thiện hệ thống thú y của Hàn Quốc.

Các nhóm hoạt động vì động vật hoan nghênh triển vọng về lệnh cấm. “Một giấc mơ trở thành hiện thực cho tất cả chúng tôi, những người đã nỗ lực vận động để chấm dứt sự tàn ác này”, nhóm Humane Society International cho biết.

Ăn thịt chó là phong tục có tuổi đời hàng thế kỷ ở bán đảo Triều Tiên. Món ăn này từ lâu được coi là nguồn năng lượng trong những ngày hè nóng bức. Nhưng ngày càng nhiều người Hàn muốn chính quyền ra lệnh cấm thịt chó, với mối quan tâm ngày càng tăng về quyền động vật và lo ngại hình ảnh của đất nước bị ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Keon-hee cũng công khai ủng hộ lệnh cấm tất cả các hình thức tiêu thụ thịt chó. Bà cùng chồng là Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhận nuôi một số con chó hoang.

Theo số liệu từ chính phủ Hàn Quốc, nước này hiện có khoảng 1.150 trang trại nuôi chó, 34 lò mổ, 219 đơn vị phân phối và gần 1.600 nhà hàng bán thực phẩm làm từ thịt chó.

Kết quả một khảo sát tại Hàn Quốc năm ngoái cho thấy 64% người tham gia phản đối tiêu thụ thịt chó. Chỉ 8% người trả lời là có ăn thịt chó trong vòng một năm trước đó, giảm so với tỷ lệ 27% hồi năm 2015.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *