Hậu đãi đàn em, tiền từ SCB chảy ào ào vào túi Trương Mỹ Lan

Bà Trương Mỹ Lan đã biến SCB thành “công cụ tài chính” phục vụ cho lợi ích bản thân bằng cách cài cắm hàng loạt tay chân thân tín vào vị trí lãnh đạo ngân hàng.
Báo Lao động dẫn nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an cho biết, cơ quan này đã đề nghị truy tố, xét xử vắng mặt 5 bị can là cựu lãnh đạo SCB do các bị can này đã bỏ trốn ra nước ngoài trước khi khởi tố vụ án.

Trương Mỹ Lan cài cắm hàng loạt “đàn em” làm lãnh đạo SCB

VOV dẫn nguồn tin Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C03) cho biết, cơ quan này đã có kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, đề nghị truy tố 86 bị can về nhiều tội danh khác nhau.
C03 xác định, bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) với tư cách là cổ đông chính của ngân hàng SCB đã cài cắm nhiều thân tín vào các vị trí chủ chốt, lãnh đạo của SCB. Qua đó, bị can chi phối hoạt động của ngân hàng này.
Cụ thể, bằng cách thâu tóm, nắm giữ cổ phần chi phối, điều hành hoạt động ngân hàng thông qua các đối tượng chủ chốt tại SCB, bị can Trương Mỹ Lan đã sử dụng ngân hàng này, với chức năng của một ngân hàng thương mại cổ phần, như một công cụ tài chính để huy động tiền gửi của người dân và các tổ chức, huy động vốn từ các nguồn khác quy định của Luật các tổ chức tín dụng.
“Tuy nhiên, trong hoạt động cho vay, Ngân hàng SCB lại chủ yếu phục vụ cho mục đích cá nhân của Trương Mỹ Lan”, – VOV dẫn kết luận điều tra.
Trương Mỹ Lan đã thông qua nhiều đàn em thân tín tại các vị trí chủ chốt, lãnh đạo SCB để thực hiện các thủ đoạn vi phạm pháp luật nhằm mang lại lợi ích cho bản thân. Ở chiều ngược lại, Lan cũng có những đãi ngộ đặc biệt, thưởng hậu hĩnh cho những người này.
Theo tài liệu điều tra, những người này được hưởng mức lương cao từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Trương Mỹ Lan còn tặng thưởng từ 300.000 cổ phiếu SCB (tương đương 3 tỷ đồng mệnh giá) đến 1 triệu cổ phiếu SCB (tương đương 10 tỷ đồng mệnh giá) cho đàn em thân tín tại SCB.
Chăng hạn, bị can Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) khai nhận, trước khi được bà Lan “cất nhắc” lên vị trí Phó Tổng giám đốc đã làm việc tại ngân hàng SCB từ năm 2010, trải qua các vị trí Trưởng bộ phận tín dụng, Phó Giám đốc Tái thẩm định, quyền Giám đốc Khối phê duyệt tín dụng và xử lý nợ ngân hàng… Theo thời gian, Dung dẫn trở thành một trong những người thân tín của Trương Mỹ Lan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *