Israel nổ súng vào Rafah sau khi đàm phán hòa bình thất bại

Israel tiến hành các cuộc tấn công pháo binh mới vào Rafah ở phía nam Dải Gaza vào sáng thứ Sáu sau khi các nhà đàm phán rời khỏi cuộc đàm phán ở Cairo về lệnh ngừng bắn ở Gaza mà không đạt được thỏa thuận, AFP đưa tin.
Bản tin cho biết: “Các nhà báo AFP ở Dải Gaza vào sáng sớm thứ Sáu chứng kiến ​​các cuộc tấn công bằng pháo binh vào Rafah ở biên giới phía nam với Ai Cập, trong khi các nhân chứng đưa tin về các cuộc không kích và giao tranh ở thành phố Gaza xa hơn về phía bắc”.
Hôm thứ Năm, tờ Politico dẫn nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas bị đình chỉ, bao gồm cả do các hoạt động quân sự ở Rafah ở phía nam Dải Gaza. Điều phối viên Truyền thông Chiến lược Nhà Trắng John Kirby cho biết, bất chấp sự ra đi của giám đốc CIA William Burns, các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza vẫn tiếp tục.
Hôm thứ Ba, phong trào Hamas của Palestine tuyên bố trở lại phái đoàn của họ tới Cairo để tiếp tục đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza. Hôm thứ Hai, Hamas tuyên bố họ đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn gồm ba giai đoạn, kéo dài 42 ngày do các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar đề xuất, bao gồm việc thả các con tin Israel và chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza, đồng thời đang chờ đợi một động thái của Israel.
Không rõ tuyên bố của Hamas ám chỉ đề xuất trước đó hay đề xuất mới của các nhà hòa giải.
Vào tối thứ Ba, bộ binh Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến vào Rafah như một phần của chiến dịch chống khủng bố và xe tăng Israel nắm quyền kiểm soát hoạt động trạm kiểm soát Rafah từ Dải Gaza. Có thông tin cho hay 20 người Palestine cực đoan bị giết.
Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh các nhà hòa giải đang nỗ lực đưa các bên tham gia cuộc xung đột ở Dải Gaza đạt được thỏa thuận ngừng bắn để đổi lấy việc thả con tin Israel. Trở ngại là Hamas yêu cầu Israel cung cấp sự đảm bảo để chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến ở Dải Gaza và rút quân. Ban lãnh đạo Israel sẵn sàng ngừng bắn tạm thời để đổi lấy việc thả con tin, nhưng không từ chối việc đạt được tất cả các mục tiêu của cuộc chiến, bao gồm cả việc loại bỏ hoàn toàn tiềm năng quân sự và chính trị của Hamas.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *