Israel trì hoãn việc phản công Iran sau khi có lời kêu gọi của ông Biden

Israel sẵn sàng phản công Iran ngay lập tức, nhưng ít nhất đã gác lại hành động này lại sau cuộc gọi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden, kênh truyền hình Kan 11 đưa tin.
Theo đánh giá của các phương tiện truyền thông, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu ông Biden đã kêu gọi không leo thang và coi việc đẩy lùi được với những tổn thất tối thiểu vụ không kích quy mô lớn do Iran phát động một ngày trước đó nhằm đáp trả việc phá hủy lãnh sự quán nước này ở Syria là một chiến thắng.
“Do có lời kêu gọi của Biden nên kế hoạch phản công chống lại Iran đã bị gác lại vào phút chót”, – kênh truyền hình đưa tin.
Theo bản tin, phần lớn các thành viên trong nội các quân sự-chính trị ủng hộ việc phản ứng đáp trả ngay mà không trì hoãn, nhưng tình hình đã thay đổi nhờ sự can thiệp của Biden và cũng do thực tế là thiệt hại từ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của Iran cho thấy là không đáng kể.
Giới lãnh đạo chính trị-quân sự Israel cho rằng cần phải đáp trả, nhưng giờ đây họ phải giải quyết “vấn đề nan giải trọng tâm” là làm thế nào và khi nào thì thực hiện việc đó.
“Câu hỏi được đặt ra trong các cuộc họp kín là liệu có nên tính đến ý định của Iran là gây thiệt hại lớn cho Israel hay không, hay nên tính đến kết quả thực tế, như đã nói, là tương đối không đáng kể”, – kênh truyền hình Kan 11 cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *