Không khởi tố nhóm Bông hồng đen lấy máu học sinh để xét nghiệm HIV ở Hải Phòng

Công an quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng xác định chưa đủ căn cứ vi phạm pháp luật hình sự, chỉ dừng lại ở mức vi phạm hành chính đối với nhóm Bông hồng đen.

Công an quận Đồ Sơn không khởi tố hình sự liên quan vụ việc nhóm Bông hồng đen tự ý lấy mẫu máu của học sinh để sàng lọc HIV - Ảnh: Cắt từ video
Công an quận Đồ Sơn không khởi tố hình sự liên quan vụ việc nhóm Bông hồng đen tự ý lấy mẫu máu của học sinh để sàng lọc HIV – Ảnh: Cắt từ video.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 28-11, một lãnh đạo Đội cảnh sát hình sự Công an quận Đồ Sơn cho biết sau quá trình điều tra thông tin liên quan nhóm Bông hồng đen tự ý lấy mẫu máu của nhiều học sinh để xét nghiệm HIV vào tháng 8-2023, cơ quan điều tra đánh giá chưa đủ căn cứ xác định có vi phạm hình sự, mà chỉ là vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đồ Sơn quyết định không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can trong vụ việc này.

Trước đó, ngày 24-8, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với bà Đ.T.U. (52 tuổi, trưởng nhóm điều hành nhóm Bông hồng đen tại Hải Phòng) do vi phạm trong lĩnh vực y tế.

Sự việc xảy ra ngày 18-8, khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Hải Phòng nhận được thông tin liên quan đến hoạt động xét nghiệm HIV tại cộng đồng của nhóm Bông hồng đen.

Trung tâm này sau đó làm việc với đơn vị quản lý nhóm trên là Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) vào ngày 19-8, cùng các đơn vị có liên quan.

Hoạt động chính của nhóm là tiếp cận và can thiệp khách hàng là những người sử dụng ma túy trong độ tuổi 16-24. Nhiệm vụ là khách hàng được tiếp cận viên sàng lọc độ tuổi, tư vấn và xét nghiệm HIV bởi những tiếp cận viên đã được dự án tập huấn.

Sau đó, thu thập thông tin cơ bản về hành vi nguy cơ và đánh giá kiến thức về ma túy, sức khỏe tâm thần. Sau đó chuyển gửi khách hàng của dự án những thông tin trên để nhận hỗ trợ theo từng gói can thiệp phù hợp.

Các can thiệp bao gồm: STIs, MMT, xét nghiệm HIV định kỳ, viêm gan C, lao, sức khỏe tâm thần… Truyền thông nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin về giảm hại ma túy, STIs, HIV, các kỹ năng… cho khách hàng.

Tính từ đầu năm đến ngày 17-8, SCDI đã thực hiện tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV cho số khách hàng là 200 người. Ngày 18-8, có bốn khách hàng được tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV, nhưng SCDI chưa cung cấp thông tin về độ tuổi của bốn khách hàng này.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chưa nhận được kế hoạch, tài liệu liên quan đến việc triển khai dự án này tại Hải Phòng của SCDI. Phía SCDI cũng không cung cấp được văn bản của UBND TP Hải Phòng về việc đồng ý tiếp nhận dự án triển khai tại địa bàn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền tạm dừng hoạt động của dự án “Bảo vệ tương lai – Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy tại Việt Nam” ở Hải Phòng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *