Lãi suất tái cấp vốn ở Việt Nam được dự báo tăng 50 điểm

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam công bố ngày 25/3, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý 1 của Việt Nam đạt 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Được biết, mức này cao hơn 0,6% so với dự báo Ngân hàng UOB (Singapore) đưa ra hồi giữa tháng này (5,5%).
Theo Standard Chartered, dữ liệu tháng 3 đang cho thấy dấu hiệu phục hồi sau dịp Tết Nguyên đán. Điều này đến từ doanh số khu vực bán lẻ tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu được dự báo hồi phục, mức 5,2% so với cùng kỳ, còn nhập khẩu khoảng 5%. Thặng dư thương mại có thể thu hẹp xuống 0,8 tỷ USD.
Lạm phát có thể tăng lên mức 4,2% trong tháng Ba so với cùng kỳ (từ mức 4,0% trong tháng Hai). Giá dịch vụ giáo dục, nhà ở (vật liệu xây dựng) và thực phẩm đã thúc đẩy lạm phát trong thời gian gần đây.
Standard Chartered cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5% cho đến hết quý 3 năm 2024 và tăng 50 điểm cơ bản trong quý 4, trước lo ngại về lạm phát do tăng trưởng.
Đồng thời, ngân hàng này cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của cả năm 2024 ở mức 6,7%, trong đó GDP sẽ tăng tốc từ 6,2% trong nửa đầu năm lên mức 6,9% trong nửa cuối năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *