Lầu Năm Góc lỡ lộ ra việc vũ khí Mỹ thất bại ở Ukraina

Bill Laplante, cấp phó của lãnh đạo Lầu Năm Góc Lloyd Austin, thừa nhận sự thất bại của vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraina, cụ thể ở đây có thể là bom “thông minh” GLSDB, báo The War Zone viết.
Tác giả bài báo lưu ý đến lời ông LaPlante – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách mua sắm và hậu cần – nói ra trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Washington hôm thứ Tư.
Cụ thể quan chức này nói rằng loại đạn không-đối-đất cung cấp cho Kiev đã được cải tiến để phóng từ mặt đất, tỏ ra kém tác dụng do hoạt động tác chiến điện tử của Nga và các yếu tố khác, đó là lý do LLVT Ukraina từ chối sử dụng chúng. Tuy nhiên ông không nêu ra tên cụ thể của loại đạn này.

“Mặc dù không được nêu rõ tên, nhưng GLSDB như chúng ta biết là hệ thống vũ khí duy nhất mà Ukraina nhận được từ Hoa Kỳ phù hợp với lời mô tả cụ thể của ông Laplante”, – báo The War Zone chỉ rõ và nói thêm rằng đối tượng được đề đến ở đây có thể là loại vũ khí mà việc cung cấp không được nói đến công khai.

Như ông Laplante lưu ý, Mỹ đã gửi loại vũ khí phóng từ mặt đất này cho người Ukraina nhưng hóa ra chúng không mấy hiệu quả.
“Chúng không hiệu quả vì một số lý do, bao gồm nhiễu điện từ (EW), <…> vấn đề chiến thuật và hậu cần <…> Và việc xảy ra là: khi anh gửi thứ gì đó <…> mà nó không hữu hiệu, thì họ (LLVT Ukraina) sẽ thử nó ba lần, sau đó đơn giản là họ từ chối nó”, – phó lãnh đạo Lầu Năm Góc giải thích.
Như báo The War Zone lưu ý, mặc dù LaPlante không tiết lộ chi tiết về nguồn gây nhiễu điện từ, nhưng từ lâu đã có những tin tức cho rằng khả năng tác chiến điện tử của Nga đang gây trở ngại cho Ukraina trong việc sử dụng các loại đạn dẫn đường chính xác phóng từ mặt đất và từ trên không của phương Tây.
Hơn nữa, nếu như Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thực sự nói về GLSDB và đặc điểm dễ bị tổn thương của loại bom này trước hệ thống tác chiến điện tử của Nga, thì tình huống đó có thể gây ra những hậu quả rộng lớn hơn: phiên bản phóng từ trên không của loại bom này là SDB đang được quân đội Mỹ sử dụng rất nhiều. Ngoài ra chúng còn hiện diện với số lượng lớn trong quân đội của một số nước khác.
Vào đầu năm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lúc đó là Victoria Nuland trong chuyến thăm Kiev nói rằng loại đạn có độ chính xác cao GLSDB được Hoa Kỳ chuyển giao cho Ukraina đã trên đường đến nước này. Lầu Năm Góc sau đó xác nhận ý định chuyển giao bom GLSDB có độ chính xác cao cho Ukraina nhưng từ chối đưa ra khung thời gian cung cấp. Như người đứng đầu DNR Denis Pushilin nhận xét, hệ thống phòng không của Nga đủ sức đối phó với đạn GLSDB.
GLSDB là sản phẩm thiết kế chế tạo chung của Boeing và Saab, hãng đã bổ sung động cơ tên lửa cho quả bom và cải tiến nó để phóng từ hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS. Việc đưa GLSDB vào một trong các gói viện trợ quân sự cho Kiev được công bố vào đầu năm 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *