Loạt dự án của Phúc Sơn ở Quảng Ngãi vào tầm ngắm của Bộ Công an

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã yêu cầu các sở ngành của tỉnh này cung cấp tài liệu về tập đoàn Phúc Sơn cho Bộ Công an nhằm phục vụ điều tra.
Phúc Sơn ban đầu chỉ là doanh nghiệp nhỏ cấp huyện nhưng vươn đến khắp nơi, trúng thầu nhiều dự án nghìn tỷ đồng mà các tập đoàn lớn khác còn không nhận được.

Quảng Ngãi yêu cầu cung cấp tài liệu cho Bộ Công an liên quan Phúc Sơn

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi các sở, ngành liên quan của tỉnh này phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan sai phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan theo đề nghị của Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an (gọi tắt là Cục Cảnh sát Kinh tế).
Thông tin trên VOV cho hay, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Cục Thuế tỉnh phối hợp cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin, tài liệu theo yều cầu của Cục Cảnh sát Kinh tế.
Trước đó, hôm 25/2/2024, Cục Cảnh sát Kinh tế đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi với nội dung đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế, kế toán, đầu tư, thực hiện các dự án, công trình xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan.
Để phục vụ công tác điều tra, Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công an đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi cung cấp và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Cục Thuế tỉnh… cung cấp toàn bộ thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình phê duyệt chủ trương đầu tư; lựa chọn nhà đầu tư; thực hiện đầu tư, xây dựng, kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế, thanh tra, kiểm tra… các dự án, công trình do Tập đoàn Phúc Sơn và các công ty thành viên làm chủ đầu tư, thi công trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Nhiều dự án vào tầm ngắm

Như đã thông tin, ngày 26/2/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.
Bộ Công an đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn, và 5 đồng phạm để điều tra về các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan… gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước.
Riêng tỉnh Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn có các công ty, đơn vị thành viên gồm: Công ty TNHH MTV Khu đô thị Bàu Giang, Công ty Cổ phần Thăng Long- Bàu Giang.
Từ năm 2012, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn trúng gói thầu thi công xây lắp đường bờ Nam sông Trà Khúc (nay là đường Trường Sa) với vốn đầu tư là 999 tỷ đồng.
Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Quảng Ngãi được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 8,7km, nền đường rộng 36m, mặt đường rộng 22m được bê tông nhựa. Đây là dự án giao thông đầu tư mới hoàn toàn.
Dự án có điểm đầu giáp với Quốc lộ 1A và điểm cuối giáp nút giao thông dẫn vào cầu Cổ Lũy. Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính cấp II đô thị chạy dọc bờ nam sông Trà Khúc qua các xã, phường của thành phố Quảng Ngãi.
Báo Thanh Niên dẫn thông báo kết luận thanh tra vào tháng 9/2015 của Thanh tra Chính phủ khẳng định dự án này “có vấn đề”.
Theo đó, dự án này và dự án kè bờ nam sông Trà Khúc không có sự đồng bộ về quy hoạch, kế hoạch đầu tư và quy mô phân kỳ đầu tư, nên nhiều hạng mục chồng lên nhau, phải phá bỏ, gây lãng phí hơn 11,3 tỷ đồng.
Dự án đường bờ nam sông Trà Khúc do Tập đoàn Phúc Sơn thi công đã không thi công 10 đường công vụ đi qua TP.Quảng Ngãi.
Dự toán áp dụng sai tỷ lệ chi phí trực tiếp khác, tỷ lệ tận dụng đất, cát đào đắp, tính sai loại ô tô vận chuyển… phải giảm trừ thanh toán hơn 8,4 tỷ đồng.
Đáng chú ý, dự án này còn có biểu hiện thông đồng giữa các nhà thầu để cho một đơn vị trúng thầu ở gói thầu số 12 (xây lắp), gói thầu số 14 (tư vấn giám sát thi công), theo Thanh Niên.
Năm 2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư Dự án Khu đô thị Bàu Giang.
Dự án được thực hiện trong vòng 6 năm kể từ ngày lựa chọn được nhà đầu tư. Thời hạn hoạt động của dự án là 49 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất.
Đây là dự án khu đô thị lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu, được đầu tư với mục tiêu xây dựng một khu đô thị mới văn minh, hiện đại, đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội cũng như gắn kết chặt chẽ với cảnh quan xung quanh, phù hợp với định hướng quy hoạch của thành phố Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa.
Dự án có tổng diện tích là 495.932 m2, gồm 294 căn nhà ở thương mại nằm trên trục đường chính, 274 căn nhà ở xã hội, 795 lô đất nền với tổng vốn đầu tư dự án là 3.318 tỷ đồng.
Cùng với đó, tập đoàn Phúc Sơn còn thực hiện nhiều dự án khác về khu đô thị, hạ tầng khu công nghiệp (KCN) tại Quảng Ngãi. Điển hình như dự án hạ tầng khu công nghiệp ở Khu kinh tế Dung Quất (hơn 2.000 tỷ đồng), các dự án cấp nước.
Dự án hạ tầng KCN của Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt tại Khu kinh tế Dung Quất (thôn Trung An, xã Bình Thạnh, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị phản ánh là không triển khai và giờ chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc hoang để chăn bò.

Bộ Công an nói sự thật về tập đoàn Phúc Sơn

Tại họp báo Chính phủ cuối tuần qua, như Sputnik đưa tin, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn) hoạt động từ năm 2004 đến nay với quy mô và hoạt động xây dựng ở cấp huyện nhưng đã “vươn mình” mạnh mẽ từ năm 2015, nhận nhiều công trình từ Bắc đến Nam.
“Hiện công ty này đang thực hiện 21 dự án với tổng mức đầu tư hơn 40 nghìn tỷ đồng. Bước đầu, Cơ quan điều tra mới xem xét 2 dự án ở Vĩnh Phúc đã phát hiện việc bỏ ngoài sổ sách, không kê khai hệ thống tài chính, trốn thuế, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước trên 640 tỷ đồng”, – tướng Xô nói.
Đặc biệt, theo người phát ngôn Bộ Công an, nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để bán mà công ty đã bán và thu tiền nhưng không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỷ đồng.
Đối với những vi phạm của tập đoàn này, Trung tướng Tô Ân Xô chỉ ra có trách nhiện của cơ quan quản lý trong việc không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính, mặc dù doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thuế mà vẫn hoạt động, không nắm được năng lực thực tế của doanh nghiệp khi nhận dự án.
“Ví dụ, ban đầu Công ty Phúc Sơn chỉ là doanh nghiệp nhỏ cấp huyện nhưng vươn đến khắp nơi, trúng thầu nhiều dự án nghìn tỷ đồng, trong khi năng lực, mức độ của công ty này chỉ vừa phải, còn nhiều tập đoàn không nhận được các dự án lớn như thế này”, – tướng Xô nhắc lại.
Đặc biệt, Phó Tổng giám đốc của công ty Phúc Sơn mới học xong chương trình lớp 4/12.
“Nghèo vượt khổ là tốt, là đáng khuyến khích nhưng trong quá trình làm giàu không được xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của Nhà nước và nhân dân”, – người phát ngôn Bộ Công an lưu ý hiện Cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, mở rộng điều tra để xử lý đúng người, đúng tội, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước và nhân dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *