Lời kể của người tham gia khống chế kẻ giết người, phóng hỏa tại quận 8

Anh L.T.T. (ngụ TP.HCM) là người dân cùng với lực lượng chức năng phát hiện, đeo bám và khống chế thanh niên giết người, phóng hỏa đốt nhà ở quận 8 khiến ba người chết.

Nhanh chóng phát hiện kẻ phóng hỏa giết người

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh L.T.T. cho biết chiều 21-11, anh qua nhà người thân tại hẻm đường Lưu Hữu Phước (phường 15, quận 8, TP.HCM) thì một người trong nhà nhờ anh chở đi thăm họ hàng.

Lúc trở lại nhà người thân, anh T. thấy cách nhà sau đó xảy ra vụ việc vài mét có một nam thanh niên tóc dài quăn, mặc áo xe ôm công nghệ ngồi trên xe tay ga hút thuốc.

Anh T. dắt xe vào nhà người thân, một lát sau thì nghe thấy tiếng người dân tri hô.

Anh T. chạy ra thì thấy một người ngã xuống trước căn nhà đang xảy ra hỏa hoạn, nam thanh niên tóc dài quăn, mặc áo xe ôm công nghệ (người mà anh T. thấy lúc nãy) cầm dao đi ra, trên tay có dính máu. Thanh niên trên bỏ lại xe tay ga, chạy bộ rời đi.

Thấy khói đen bốc lên từ căn nhà kèm mùi xăng, anh T. cùng với một số người dân tìm cách chữa cháy, trong đó anh đã dùng xô lấy nước để tạt vào.

Thời điểm đó, anh Trịnh Thanh Phong (phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường 15, quận 8) đến hiện trường cùng người dân chữa cháy thì được biết người phóng hỏa đã bỏ lại xe máy, chạy bộ tẩu thoát.

Thủ phạm bị khống chế trên đường tẩu thoát

Khi đến hẻm đường Mễ Cốc, anh T. thấy người xe ôm chở theo một nam thanh niên tóc dài quăn thì nhận ra thanh niên trên, liền nói cho anh Phong biết.

Anh Phong chở anh T. bám theo thì thấy tay và quần thanh niên tóc dài có dính máu. Trên đường bám theo, anh Phong thấy hai dân quân liền ra hiệu đi cùng, rồi điều động thêm người hỗ trợ.

Anh Phong cùng nhóm lên kế hoạch, khi người xe ôm dừng chờ đèn đỏ, anh Phong sẽ quật ngã tên kia, những người còn lại sẽ khống chế.

Đúng theo kế hoạch đề ra, khi xe ôm chở thanh niên tóc dài dừng chờ đèn đỏ tại gầm cầu Nguyễn Tri Phương (quận 5), anh Phong kẹp cổ hắn ta quật xuống, những người còn lại lao đến khống chế, bàn giao công an.

Mình thấy giúp được gì mình sẽ giúp, kiểu như người ta chạy xe trên đường mà hết xăng thì mình sẽ đẩy xe người ta đi kiếm xăng” – anh T. chia sẻ.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh Phong cho biết lo thanh niên tóc dài kia gây ảnh hưởng đến người xe ôm cùng những người xung quanh, nên nhóm đã lên phương án khi dừng đèn đỏ sẽ khống chế.

Tham gia đeo bám, khống chế thủ phạm gồm anh cùng anh T. và ba chiến sĩ dân quân thường trực của phường. Anh T. là người nhận ra thanh niên ngồi sau xe ôm trên đường tẩu thoát. “T. vừa thấy là phát hiện liền” – anh Phong nói.

Công an xác định thanh niên tóc dài tên là Nguyễn Văn Nhu (28 tuổi, hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hà Nam). Ngày 22-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 8 đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Nhu về tội giết người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *