«Mục tiêu phi thực tế». Các nước châu Âu đã cho Ukraina «ăn quả lừa»

MATXCƠVA (Sputnik) – Ngành công nghiệp phương Tây không kịp đáp ứng nhu cầu của Lực lượng Vũ trang Ukraina. Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius, EU sẽ không thể cung cấp cho Ukraina một triệu quả đạn pháo vào mùa xuân năm 2024, mặc dù đã hứa. Bài viết của Sputnik sẽ lý giải, liệu chế độ Kiev có đủ đạn dược hay không.

Chỉ 30%

Vào ngày 20 tháng 3, với giọng điệu hào hứng đầy tự phụ, Cao uỷ Đối ngoại và An ninh của EU Josep Borrell đã gọi dự kiến cấp 1 triệu quả đạn pháo cho Kiev là quyết định mang tính lịch sử và hứa hẹn sẽ phân bổ 2 tỷ euro. Các xe tăng phương Tây, xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh đã được chuyển đi vào thời điểm đó. Ukraina được bơm vũ khí dành cho cuộc phản công xuân-hè và người ta không dè xẻn những lời hứa hào phóng.
Đến tháng 11 thì đã rõ ra là họ không thể giữ lời. Ông Boris Pistorius thừa nhận: Liên minh châu Âu đã đánh giá quá cao sức lực của mình Nhân tiện cần nói luôn, hồi tháng 3 cũng có rất nhiều người hoài nghi. «Thật đáng tiếc, hóa ra họ đã đúng», ông Bộ trưởng nói. Và ông bổ sung thêm: «Mục tiêu phi thực tế». Rốt cuộc Kiev chỉ nhận được khoảng 300.000 quả đạn cỡ nòng 155 mm.
Bây giờ Cao uỷ Borrell nói rằng EU «không có kho đạn riêng» dành cho Ukraina. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thì nhận xét là tình hình rất khó khăn phức tạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *