Mỹ đang nỗ lực khôi phục khả năng quân sự ở Bắc Cực

Mỹ đang cố gắng khôi phục khả năng quân sự của mình ở Bắc Cực để chống lại Nga và Trung Quốc tại khu vực này, tờ Business Insider đưa tin.
“Kể từ khi Liên Xô sụp đổ và việc mở rộng các chiến dịch chống nổi dậy ở Trung Đông sau đó, quân đội (Mỹ) luôn bận rộn và các kỹ năng về Bắc Cực của họ ngày càng kém đi. Hiện nay lực lượng (Mỹ) đang tìm cách phục hồi lại cơ bắp đã bị tiêu hao hơn 20 năm trước ở Bắc Cực… Động thái này phản ánh mối lo ngại ngày càng gia tăng về hoạt động của Nga và Trung Quốc, những nước muốn mở rộng khả năng tiếp cận khu vực Bắc Cực”, – ấn phẩm viết.
Theo bài báo, Hoa Kỳ đã bắt đầu tái đầu tư nguồn lực vào việc xây dựng những lực lượng có khả năng chiến đấu ở vùng khí hậu lạnh nhằm tăng cường sự hiện diện của mình đủ để ngăn chặn xung đột.
Cần lưu ý rằng 8.000 binh sĩ thuộc Sư đoàn dù số 11 của Mỹ gần đây đã tổ chức cuộc tập trận kéo dài hai tuần ở Alaska với sự tham gia của các đồng minh và đối tác quốc tế của Mỹ.
Trước đó, kênh NBC News dẫn lời ông Eric Levesque, một trong những người sáng lập công ty thông tin và phân tích Strider Intelligence nói rằng Nga có khả năng đi trước Mỹ ít nhất 10 năm trong việc khai phá Bắc Cực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *