Mỹ hành xử trịch thượng với Việt Nam nhằm chống Trung Quốc

Thâm ý của người Mỹ là muốn hạn chế, làm suy yếu mối liên kết kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc để rồi từ đó làm cho nền kinh tế Việt Nam mất đi một đối tác hàng đầu, và cuối cùng sẽ phải chọn Mỹ. Nhưng Việt Nam không phải là Châu Âu!
Mới đây, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Sherrod Brown và một nhóm đồng nghiệp tại Thượng viện cảnh báo Chính quyền không công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Ông ta nói với Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo rằng, có bằng chứng quan trọng cho thấy Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu để được công nhận là nền kinh tế thị trường.
Giới lãnh đạo Việt Nam lâu nay luôn đề nghị phía Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Gần đây chính giới Mỹ bắt đầu có những phát biểu cảnh báo hay kêu gọi không công nhận điều đó.
Điều gì đang diễn ra? Chẳng lẽ việc Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng cấp quan hệ lên tới mức cao nhất – quan hệ đối tác chiến lược toàn diện không có tác động tích cực tới vấn đề nói trên hay sao?
Hôm nay, khách mời của Sputnik là nhà nghiên cứu Nguyễn Hồng Long.

Chẳng qua là vì quyền lợi của nhóm tư bản Mỹ đang bị thiệt hại

Sputnik: “Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu để được hưởng quy chế kinh tế thị trường theo pháp luật thương mại của Hoa Kỳ. Họ tiếp tục tìm cách làm suy yếu luật thực thi thương mại của chúng ta và gây nguy hiểm cho sinh kế của người lao động Mỹ”, – Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Sherrod Brown đã phát biểu như vậy. Ông có bình luận gì về phát biểu này?
Nhà nghiên cứu Nguyễn Hồng Long:
Có lẽ một số chính trị gia Mỹ vẫn chưa thể bỏ được thói quen trịch thượng trong quan hệ đối ngoại của Mỹ với thế giới còn lại. Họ vẫn giữa một thói quen “đặc sệt phong kiến” khi cho rằng người Mỹ, giống như các vị “tiên chỉ, thứ chỉ” trong những ngôi làng cổ hay thậm chí là các tù trưởng, tộc trưởng trong các bộ tộc, bộ lạc thời nguyên thủy. Họ tự cho mình cái quyền áp đặt ý chí của họ lên người khác. Và ở đây, họ đòi áp đặt pháp luật của Mỹ cho các đối tác, trong đó có Việt Nam.
Xin nhắc để ông Sherrod Brown nhớ rằng, cả Việt Nam và Mỹ đều là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới WTO. Và trong cuộc đàm phán cuối cùng giữa Việt Nam với Mỹ và các đối tác khác về việc Việt Nam gia nhập WTO, các đối tác, trong đó có Mỹ đã thừa nhận rằng Việt Nam có nền kinh tế thị trường, một trong các điều kiện bắt buộc để một quốc gia có thể trở thành thành viên của WTO. Với việc đem pháp luật của Mỹ áp dụng vào việc công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, phải chăng ông Sherrod Brown muốn lấy pháp luật của Mỹ “đè lên” pháp luật quốc tế, hay nói cách khác là “ngồi xổm” lên công pháp quốc tế?
Ở một khía cạnh khác, ông Sherrod Brown lại đem sinh kế của người dân Mỹ ra làm “tấm bình phong” để che đậy động cơ chính trị của ông trong vấn đề này. Đó là một thủ đoạn mỵ dân rất thô thiển! Ai cũng biết rằng giá nhân công lao động của dân Mỹ ở mức cao ngất ngưởng so với thế giới để người Mỹ có thể tự vỗ ngực mà bảo rằng đất nước họ là thiên đường. Tuy nhiên, giá nhân công tăng cao thì cũng có nghĩa là giá cả hàng hóa do người Mỹ sản xuất trong nội địa cũng tăng cao. Và người tiêu dùng Mỹ sẵn sàng chấp nhận nhập khẩu hàng hóa với giá cả rẻ hơn giá cả hàng hóa sản xuất trong nước để sử dụng được nhiều hơn.
Vì thế, luận điệu của ông Sherrod Brown hoàn toàn không phải vì quyền lợi của người dân Mỹ mà chính là vì quyền lợi của nhóm tư bản Mỹ đang bị thiệt hại do quản lý kém, do chi phí đầu vào bất hợp lý. Và cuối cùng là vì túi tiền của họ. Đó là bản chất của vấn đề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *