Mỹ nghi ngờ mục tiêu của Kiev muốn đạt được đường biên giới năm 1991

Kiev nên từ bỏ mục tiêu phi thực tế là đạt được đường biên giới năm 1991 để bảo tồn ít nhất là lãnh thổ hiện có của mình, nhà báo German Lopez của tờ New York Times nhận định.
“Nhiều chuyên gia nghi ngờ việc Ukraina có đủ khả năng làm được điều này, đặc biệt là sau cuộc phản công đáng thất vọng năm ngoái”, – ông viết.
Như tác giả bài viết lưu ý, một số người chỉ trích gói viện trợ vừa được Quốc hội Mỹ thông qua cho rằng nó sẽ không giúp Ukraina tiến gần hơn đến mục tiêu ngăn chặn cuộc tấn công của Nga.
“Chỉ là cuộc xung đột này quan trọng đối với Nga hơn là đối với phương Tây và Nga đang dành nhiều nguồn lực hơn cho nó”, – nhà quan sát chia sẻ.
Theo nhà báo, kịch bản thực tế nhất đối với Ukraina là từ bỏ việc quay trở lại đường biên giới trước đây, vì nếu làm như vậy nước này mới có thể giữ lại phần lớn lãnh thổ của mình và tránh được những tổn thất lớn.
Crưm trở thành một phần của Nga vào tháng 3/2014 theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý tiến hành sau cuộc đảo chính ở Ukraina. Cuộc trưng cầu dân ý về việc các khu vực DNR, LNR, Kherson và Zaporozhye thống nhất vào Nga được tổ chức ngày 23-27 tháng 9 năm 2022. Ukraina vẫn coi những khu vực đó là lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của họ, nhiều nước phương Tây ủng hộ Kiev về vấn đề này.
Về phía mình, ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng người dân sống ở đó đã bỏ phiếu thống nhất với Nga thông qua các biện pháp dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Theo Tổng thống Vladimir Putin, vấn đề các khu vực này trở thành một phần của Nga “đã khép lại vĩnh viễn”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *