Mỹ sẵn sàng đón gấu trúc Trung Quốc trở lại

Nhà Trắng nói Mỹ sẵn sàng chào đón gấu trúc Trung Quốc trở lại, sau khi ông Tập đề cập khả năng tiếp tục gửi chúng đến nước này.

“Chúng tôi đánh giá cao việc gấu trúc hiện diện ở Mỹ và tôn trọng quyết định của Trung Quốc về di dời chúng. Và nếu Trung Quốc quyết định gửi một số gấu trúc trở lại, chúng tôi hoàn toàn chào đón chúng”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói ngày 16/11.

Ông Kirby bình luận sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/11 gợi ý nước này có thể tiếp tục gửi gấu trúc tới Mỹ, gọi chúng là “phái viên” cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai quốc gia. “Tôi được biết rằng Sở thú San Diego và người dân California rất mong được chào đón gấu trúc quay lại”, ông Tập nói.

Kirby cho biết ông chưa thể bổ sung thêm thông tin liên quan động thái. “Đó rõ ràng là quyết định của Chủ tịch Tập”, theo ông Kirby.

Năm 1972, Bắc Kinh tặng một cặp gấu cho Vườn thú Quốc gia Smithsonian ở thủ đô Washington sau chuyến thăm lịch sử của cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon tới Trung Quốc.

Đầu tháng 11, ba con gấu trúc còn lại của Vườn thú Quốc gia Smithsonian đã được đưa trở lại Trung Quốc, kết thúc hơn 50 năm gấu trúc được nuôi dưỡng ở vườn thú này.

Trung Quốc đã cho hơn 20 quốc gia trên thế giới mượn gấu trúc, loài vật được ví như “quốc bảo” của nước này trong khuôn khổ chương trình “ngoại giao gấu trúc” của Bắc Kinh. Trong thập kỷ qua, ông Tập đã phê duyệt nhiều thỏa thuận mượn gấu trúc mới trên khắp châu Âu. Năm ngoái, Trung Quốc gửi một cặp gấu trúc tới Qatar, quốc gia Trung Đông đầu tiên mượn gấu trúc từ Bắc Kinh.

Trung Quốc không duyệt thêm bất kỳ thỏa thuận cho mượn gấu trúc mới nào với Mỹ trong hai thập kỷ qua. Sở thú Atlanta hiện là nơi duy nhất ở Mỹ đang nuôi dưỡng gấu trúc từ Trung Quốc. Những con gấu trúc tại đây dự kiến trở về Trung Quốc vào cuối năm 2024, khi hợp đồng cho mượn kết thúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *