Mỹ sẽ tin tưởng AI đưa ra quyết định độc lập về việc hủy diệt con người

Matxcơva (Sputnik) – Lầu Năm Góc đang tin tưởng vào máy bay không người lái có trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra quyết định độc lập về việc giết người. Ngoài Mỹ, các loại vũ khí tự động gây chết người, có thể thay đổi bản chất của các cuộc chiến tranh trong tương lai, đang được tích cực phát triển ở Trung Quốc và Israel, tờ New York Times đưa tin.
Viễn cảnh này khiến các quốc gia khác lo lắng nghiêm trọng, họ đang cố gắng thu hút sự chú ý của Liên hợp quốc về vấn đề này, đề xuất đưa ra các quy định pháp lý bắt buộc về việc sử dụng các loại vũ khí đó. Trưởng đoàn đàm phán của Áo về vấn đề này, ông Alexander Kmentt, cho biết:
“Vai trò của con người trong việc sử dụng vũ lực là một vấn đề an ninh cơ bản, vấn đề pháp lý và vấn đề đạo đức”.
Tuy nhiên, các quốc gia phát triển máy bay không người lái tự hành hoặc không coi những thay đổi đối với luật pháp quốc tế là cần thiết hoặc đề xuất đưa ra các hạn chế quá hẹp về mặt pháp lý đối với việc kiểm soát vũ khí và do đó không hiệu quả. Trong khi cuộc tranh luận bị đình trệ, vấn đề này đã được khơi dậy bởi cuộc họp gần đây giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc để thảo luận về những hạn chế tiềm tàng đối với việc sử dụng AI trong các quyết định triển khai vũ khí hạt nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *