Mỹ và Đức phản đối làm rõ thời điểm Ukraina gia nhập NATO

Một số thành viên NATO, bao gồm cả Hoa Kỳ và Đức, phản đối việc làm rõ thời điểm Ukraina gia nhập liên minh và đẩy nhanh thủ tục này vì lo ngại quan hệ với Nga sẽ xấu đi. Tờ báo Anh The Daily Telegraph dẫn các nguồn tin ở Washington và Brussels cho biết.
“Đức và Hoa Kỳ, trong quá trình chuẩn bị cho cuộc họp kéo dài hai ngày ở Washington nhân kỷ niệm 75 năm thành lập tổ chức (hội nghị thượng đỉnh tương ứng được tổ chức vào đầu tháng 4 năm 2024), đã lên tiếng cảnh báo về việc đưa ra các khung thời gian nghiêm ngặt cho Kiev,” ấn phẩm viết.
Một nguồn tin quen thuộc với quan điểm của chính quyền Joe Biden nói với Telegraph rằng các quan chức chính phủ Mỹ “rất nghi ngờ” về việc đưa Ukraina “tiến xa hơn trên con đường” trở thành thành viên đầy đủ của NATO trong năm nay.
Nguồn tin cho biết thêm: “Mỹ có thể không lo ngại như Đức, nhưng có lo ngại về mối đe dọa từ Nga đối với phần còn lại của liên minh”.
Theo tờ báo, quyết định này có thể sẽ khiến Vladimir Zelensky thất vọng, người đã được các nguyên thủ quốc gia và chính phủ khác cảnh báo không nên yêu cầu từ liên minh “điều không thể”.

Một trong những lý do bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga

Trước đó, Telegraph dẫn nguồn tin trong liên minh cho biết Zelensky được yêu cầu không gây áp lực lên các thành viên NATO về vấn đề Ukraina gia nhập liên minh.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov trước đó lưu ý rằng Điện Kremlin đã nghe thấy yêu cầu của Zelensky về việc Ukraina gia nhập NATO, cũng như những phản ứng khác nhau đối với việc này. Theo ông, Matxcơva đang theo dõi chặt chẽ tình hình và nhớ rằng chính định hướng của Kiev đối với liên minh đã trở thành một trong những lý do khiến Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraina.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *